Robot hình con rắn phục vụ không gian

;
Thứ Tư, 08/08/2018, 10:58 [GMT+7]

(QNO) - Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu SINTEF ở Na Uy đang thiết kế cho một robot hình dáng như con rắn, một ngày nào đó có thể thực hiện các nhiệm vụ bảo dưỡng trên trạm không gian và khám phá các ống dung nham trên mặt trăng.

Robot hình con rắn của NaUy
Robot hình con rắn của Na Uy.

Theo hãng tin UPI thì nghiên cứu này đang được Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) tài trợ, nhằm mục đích thiết lập một thỏa thuận quốc tế trên mặt trăng. Các nhà khoa học của ESA đề xuất các ống dung nham, đường hầm dưới lòng đất là dung nham chảy qua, có thể tạo ra cấu trúc tự nhiên để xây dựng một khu định cư trong và xung quanh nó. Một robot tự hành có khả năng khai thác các hầm ngầm sẽ rất hữu ích trong việc chuẩn bị cho một dự án đầy tham vọng.

ESA cũng dự tính một vai trò thăm dò sao chổi cho robot rắn. Cơ quan vũ trụ này đã cố gắng đưa một chiếc Lander lên bề mặt sao chổi 67P/Tsjurjumov-Gerasimenko vào năm 2014. Nhiệm vụ này đã thành công một phần, vì Lander Philae đã bị bật ra khỏi vị trí dự tính từ bề mặt của sao chổi, đưa nó đi và vào trong một thung lũng tối, nơi thông tin liên lạc gặp khó khăn và các tấm pin mặt trời không thể sạc lại pin. Thiết kế nhỏ hơn, mỏng hơn - giống như một con rắn có thể đảm bảo hoạt động hiệu quả và khả năng cơ động lớn hơn trong sứ mệnh thăm dò sao chổi tiếp theo.

Aksel Transeth - nhà nghiên cứu SINTEF cho biết: "Chẳng có trọng lực nào trên một sao chổi. Nếu cố đi trên bề mặt, thiết bị có thể bị ném vào không gian. Vì vậy, chúng ta phải tìm ra những cách mà robot rắn có thể di chuyển xung quanh sao chổi, đồng thời giữ cho chúng được ổn định trên bề mặt này".

Các sứ mệnh trên mặt trăng và sao chổi có thể mất vài năm nữa, nhưng một robot rắn có thể được sử dụng để hỗ trợ bảo trì trên Trạm Không gian quốc tế (ISS) vào ngày gần đây. Nếu một robot có thể giả định một số nhiệm vụ bảo trì và sửa chữa của phi hành gia ISS, họ có thể dành nhiều thời gian hơn để thực hiện các thí nghiệm khoa học.

Một trong những thách thức chính mà các nhà khoa học của SINTEF đang phải đối mặt khi họ tìm ra cách chế tạo robot, là đảm bảo nó có thể điều khiển được trong môi trường vi lượng.

"Chúng tôi tin tưởng rằng có thể thiết kế một con robot giữ vững, cuộn tròn và mở rộng cơ thể của nó để đạt được các điểm tiếp xúc mới. Hơn nữa, chúng tôi tin rằng nó có thể leo trèo trong các bộ phận thiết bị trên ISS và sử dụng các bề mặt thiết bị để đạt được lực kéo để tiếp tục tiến lên - tương tự như các con rắn thực sự trong tự nhiên" - Transeth nói.

NASA dự kiến năm nay sẽ gửi 3 robot nhỏ tên Astrobee lên ISS trợ giúp các phi hành gia thực hiện nhiều nhiệm vụ. Các nhà nghiên cứu SINTEF hy vọng thông tin về hoạt động này sẽ rất hữu ích cho robot rắn của họ.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.