Tạo da sinh học điện tử nhờ in 3D

;
Thứ Tư, 12/09/2018, 11:16 [GMT+7]

(QNO) - Một loại máy in 3D kiểu mới giúp tạo da sinh học điện tử, nhờ vậy robot sẽ được trang bị xúc giác giúp cảm nhận được thế giới xung quanh chúng.

Kiểu máy in 3D tạo da sinh học điện tử/đại học Minnesota
Kiểu máy in 3D tạo da sinh học điện tử.

Trang Dailymail nhận định rằng đây là bước tiến mới để các thiết bị điện tử có thể được in trực tiếp trên người. Có thể in từng lớp “mực” ở nhiệt độ phòng, nhờ vậy sẽ tạo ra khoảng rộng cho ứng dụng từ robot phẫu thuật cho đến thiết bị đeo giúp dò tìm chất nổ…

Quy trình mới cho máy in 3D tạo thiết bị cảm ứng điện tử được phát triển bởi các kỹ sư tại Đại học Minnesota, Mỹ. Máy in này được trang bị bốn vòi để in các loại “mực” chuyên biệt cho mỗi lớp của sản phẩm.

Giáo sư cơ khí Michael McAlpine cho biết loại “vải” điện tử này có thể dễ dàng kéo dãn mà không làm hư hại cấu trúc, nhờ vậy sẽ phát triển được nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Việc đưa loại da bionic này vào các robot phẫu thuật sẽ giúp các bác sĩ ngoại khoa có thể thực sự cảm nhận được trong các cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, làm cho cuộc giải phẫu trở nên dễ dàng hơn thay vì chỉ sử dụng các máy ảnh giống như hiện nay. Những cảm biến này cũng có thể làm cho các robot khác dễ dàng đi bộ và tương tác với môi trường của chúng.

Loại vải điện tử này là lớp silicon cơ bản, điện cực trên và dưới được tạo bởi mực in dẫn điện, cảm biến áp lực và lớp bảo vệ trên cùng để giúp tránh hỏng trong quá trình tạo sản phẩm. Khi đã hoàn thành, lớp này sẽ được rửa sạch.

Với máy in 3D thông thường thì vật liệu là chất rắn phải được làm nóng chảy, trong khí đó máy in thế hệ mới này dùng mực lỏng ở nhiệt độ bình thường trong phòng, có nghĩa là nó có thể in trực tiếp lên da người. Những thử nghiệm ban đầu là in trên bề mặt cong của mô hình, sau thành công thì tiến đến bước kết nối máy in với da và sản phẩm nhạy cảm đến mức có thể phát hiện các xung theo thời gian thực.

Sản phẩm hoàn toàn có thể ứng dụng trong y học để theo dõi sức khoẻ trực tiếp qua da, trong quân sự có thể làm thiết bị đeo để phát hiện chất nổ, hoá chất nguy hiểm…

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.