Phân tích dữ liệu bệnh án bằng công nghệ máy học của Amazon

;
Thứ Tư, 05/12/2018, 13:52 [GMT+7]

(QNO) - Dịch vụ có tên Amazon Comprehend Medical vừa được ra mắt cho phép sử dụng máy học để trích xuất nhiều dữ liệu quan trọng từ hồ sơ bệnh nhân để phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị nhanh hơn, chính xác hơn.

Amazon Comprehend Medical giúp phân tích nhanh bệnh án
Amazon Comprehend Medical giúp phân tích nhanh bệnh án.

Trang Techcrunch cho biết, Amazon Comprehend Medical có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bác sĩ hay nhà nghiên cứu có thể đưa ra nhiều quyết định điều trị phù hợp cũng như dễ dàng quản lý các thử nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng.

Phần mềm dựa trên điện toán đám mây này sẽ có các tính năng như phân tích văn bản (để quét hồ sơ bệnh nhân), dùng học máy (machine learning) để đọc các thông tin như đơn thuốc, các ghi chú kèm theo đơn, các phỏng vấn giữa bác sĩ và bệnh nhân, hay các báo cáo khác. Khi hồ sơ được nhập lên Amazon Comprehend Medical, nó có thể tổ chức lại thông tin và đưa ra các chẩn đoán bệnh lý, liệu pháp điều trị, liều lượng thuốc... tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Các công ty công nghệ ngày càng chú trọng đầu tư vào dịch vụ y tế. Hồi đầu năm 2018 Amazon đã mua lại dịch vụ toa thuốc trực tuyến PillPack với giá 1 tỷ đô la, cũng như liên doanh với Berkshire Hathaway và JP Morgan Chase để cải thiện chăm sóc sức khỏe cho nhân viên.

Trong khi đó, Apple có sản phẩm cho phép khách hàng xem hồ sơ bệnh án của mình tại bệnh viện ngay trên iPhone, hay định hướng đồng hồ Apple Watch của hãng trở thành một thiết bị “chăm sóc” y tế đáng tin cậy. Mới đây, Google đã thuê cựu giám đốc điều hành Geisinger (một hệ thống y tế của Mỹ) là David Feinberg về lãnh đạo các dự án ​​chăm sóc sức khỏe như Google Brain, Google Fit và Nest.

Trang cnbc.com nhận định các thao tác phân tích hồ sơ bệnh án bệnh nhân thường là một quy trình thủ công và tốn nhiều thời gian, đòi hỏi sự can thiệp của nhiều chuyên gia y tế có tay nghề cao... Với phần mềm Amazon Comprehend Medical này thì các cơ sở y tế có thể xác định chính xác nhiều thông tin về bệnh nhân, cũng như liệu pháp điều trị, hay thậm chí xác định điều kiện bảo hiểm.

Tuy nhiên, vấn đề tải hồ sơ bệnh án lên “đám mây” và dùng phần mềm phân tích cũng làm nhiều người đắn đo về vấn đề đảm bảo quyền riêng tư của họ. Amazon cho biết các dữ liệu bệnh nhân sẽ được mã hóa và chỉ có thể được mở khóa bởi các khách hàng có mã khóa, các dữ liệu này sẽ không được lưu trữ để sử dụng cho các dự án trí tuệ nhân tạo, học máy khác.

Matthew Trunnell - CIO của Trung tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson cho biết: “Đối với bệnh nhân ung thư, thời gian là rất quan trọng. Quá trình phân tích hồ sơ bệnh nhân đòi hỏi các nhóm nghiên cứu phải sàng lọc và dán nhãn các dữ liệu hồ sơ y tế không có cấu trúc. Amazon Comprehend Medical sẽ giảm gánh nặng thời gian này xuống rất nhiều lần. Đây có thể là một bước quan trọng để các nhà nghiên cứu tiếp cận nhanh chóng thông tin họ cần để họ có thể có những hành động kịp thời cứu sống bệnh nhân”.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.