Gỗ-kim loại mạnh như Titan nhưng nhẹ hơn 5 lần

;
Thứ Năm, 31/01/2019, 09:44 [GMT+7]

(QNO) - Một kỹ thuật mới đã được sử dụng để biến kim loại thông thường thành "gỗ kim loại" với tỷ lệ cường độ trên trọng lượng được cải thiện đáng kể. Bằng cách điều khiển các vật liệu ở quy mô nguyên tử, các nhà khoa học trường Khoa học Kỹ thuật và ứng dụng của Đại học Pennsylvania, Đại học Illinois và Đại học Cambridge tuyên bố đã tạo ra một tấm niken mạnh như titan, nhưng nhẹ hơn đến năm lần. Trang Newatlas cho biết.

Cấu trúc của Gỗ-Kim loại.
Cấu trúc của Gỗ-Kim loại.

Có thể so sánh loại vật liệu này còn mạnh hơn thép nhưng rất linh hoạt nên sẽ là vật liệu xây dựng lý tưởng, nó bền và không dày như thép thông thường.

Nghiên cứu, phát minh này được dẫn đầu bởi giáo sư James Pikul tại khoa Cơ khí và cơ học ứng dụng tại Penn Engineering, nghiên cứu mới đã xem xét các cách mới để lấy kim loại và tạo cho nó cấu trúc xốp giúp gỗ có sức mạnh.

Trước đây, điều này đã được thực hiện bằng cách tìm cách biến kim loại nóng chảy thành bọt hoặc sử dụng in 3D với độ chính xác hàng trăm nanomet để tạo ra kim loại giống như gỗ. Tuy nhiên, bọt kim loại thô qua in 3D thì sản xuất chậm và khó phát triển công nghiệp.

Cho đến nay, kim loại thử nghiệm đã ở dạng lá có diện tích khoảng một centimet vuông. Đang được các nhà nghiên cứu tính toán để sản xuất với giá thành thấp nhưng nó phải bền khi bị va đập.

Một tiềm năng thú vị khác của công nghệ là không gian trống trong kim loại có thể được lấp đầy bằng một vật liệu khác. Giống như lỗ chân lông trong gỗ được sử dụng để giữ tế bào sống và vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, gỗ kim loại có thể chứa đầy các vật liệu hoạt động như, ví dụ, pin để tạo ra những thứ như cánh máy bay hoặc một cái chân giả.

Nghiên cứu về phát minh này đã được đăng tải trên tạp chí Nature Scientific Reports.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.