Robot tự hành Curiosity vẫn hoạt động tốt trên sao Hỏa

;
Thứ Năm, 31/01/2019, 15:38 [GMT+7]

(QNO) - Trang Newatlas cho biết robot tự hành có tên là Tò mò-Curiosity được phóng lên Hỏa tinh vào tháng 8 năm 2012 để nghiên cứu hành tinh đỏ. Dự kiến hoạt động trong vòng bốn năm. Ai ngờ đến 2019 nó vẫn còn cần mẫn làm việc.

Robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa.
Robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa.

Curiosity đã đi qua 17,7km và leo cao hơn 300m so với địa điểm lúc đầu khi nó hạ cánh xuống sao Hỏa. Curiosity có nhiệm vụ khoan mũi đầu tiên vào đầu năm 2013 tại vịnh Yellowknife, nghiên cứu những gợn cát kỳ dị tại Namib Dune vào năm 2016 và hình ảnh sự hình thành ngoạn mục của Murray Buttes vào tháng 9 cùng năm.

Curiosity bắt đầu khám phá Vera Rubin Ridge vào tháng 9 năm 2017, nơi vào tháng 6 năm 2018, nó đã phát hiện ra các phân tử hữu cơ có niên đại ít nhất ba tỷ năm. Sau đó, vào tháng 12, Curiosity đã khoan mẫu thứ 19 của mình tại một địa điểm trên sườn núi có tên là Rock Hall. Sau đó, vào ngày 15 tháng 1, nó đã chụp một bức ảnh bao gồm 57 hình ảnh riêng lẻ tại địa điểm khoan bằng máy chụp ảnh ống kính Mars.

Hiện Curiosity đang tới một khu vực có nhiều đá giàu đất sét và sử dụng kỹ thuật khoan mới để thu thập các mẫu vật liệu. Các nhà khoa học đặc biệt hào hứng với tiềm năng khám phá ở đây, vì khoáng sét cần nước để hình thành và các mẫu có thể đưa ra manh mối mới xung quanh thời gian tồn tại của sự sống trên sao Hỏa.

TẠ XUÂN QUAN

 

.
.
.
.
.