Chóng mặt với cuộc đua tốc độ USB 4

;
Thứ Tư, 06/03/2019, 15:42 [GMT+7]

(QNO) - Tại Hội nghị di động toàn cầu MWC 2019 được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha cuối tháng 2.2019, người ta thán phục chuẩn USB 3.2 là bản nâng cấp của USB 3.0 và 3.1 cho tốc độ truyền dữ liệu từ 10Gbps lên 20Gbps. Vừa mới đây lại công bố thêm USB4 với tốc độ một lần nữa tăng gấp đôi là 40Gbps.

Kỹ thuật Thunderbold 3 hỗ trợ tích cực cho USB 4
Kỹ thuật Thunderbold 3 hỗ trợ tích cực cho USB 4

Trang techspot.com cho biết tốc độ 40Bbps đã có sẵn cho người dùng Thunderbolt 3 (giao diện phần cứng được phát triển bởi Intel giúp tăng tốc truyền dữ liệu). Quay trở lại năm 2017, Intel cho biết họ sẽ thực hiện miễn phí tiền bản quyền cho các nhà sản xuất chip và nhà sản xuất thiết bị. Điều đó cuối cùng đã xảy ra, với công nghệ được tích hợp vào USB 4.

Minh họa khả năng đa kết nối của Thunderbol 3, đặc biệt là USB 4
Minh họa khả năng đa kết nối của Thunderbol 3, đặc biệt là USB 4

Giống như thông số kỹ thuật Thunderbolt 3 hiện tại, USB 4 có thể tác động card đồ họa ngoài chuỗi, hai màn hình 4K và các phụ kiện Thunderbolt 3 khác bằng một cáp duy nhất được kết nối với PC. USB 4 cũng sẽ tương thích lùi với USB 2.0 và 3.2.

Mục tiêu chính của USB là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi kết hợp dữ liệu, hiển thị và cung cấp năng lượng qua giải pháp kết nối và cáp mạnh mẽ cùng thân thiện với người dùng, theo ông Brad Saunders, Chủ tịch Tập đoàn USB Promoter. Giải pháp USB4 đặc biệt điều chỉnh hoạt động của bus đường truyền để tăng cường hơn nữa trải nghiệm này bằng cách tối ưu hóa sự pha trộn dữ liệu và hiển thị qua một kết nối duy nhất và cho phép tăng gấp đôi hiệu suất.

Techspot cho biết cuối tháng 2 vừa qua diễn đàn triển khai USB (USB-IF) đã tiết lộ bộ điều khiển có khả năng USB 3.2 cho phép tốc độ 20Gbps (10Gbps mỗi làn) sẽ có sẵn vào cuối năm nay. Các chip USB 3.2 đầu tiên có khả năng sẽ xuất hiện trên các bo mạch chủ cao cấp vào mùa hè này, mặc dù các thiết bị ngoại vi tận dụng tiêu chuẩn này sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Intel đã cho biết họ có kế hoạch bao gồm hỗ trợ Thunderbolt 3 trực tiếp trong bộ xử lý Ice Lake 10nm sắp tới của mình, nghĩa là chúng có thể là chip đầu tiên hỗ trợ USB 4.

Thông số kỹ thuật đầy đủ của USB 4 sẽ được công bố vào nửa cuối năm nay, nhưng khả năng hoàn chỉnh hơn cần thêm 18 tháng.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.