Chuẩn kết nối USB 3.2 mới nhanh gấp đôi USB 3.1

;
Thứ Ba, 05/03/2019, 16:26 [GMT+7]

(QNO) - Diễn đàn triển khai USB (USB-IF) đã chính thức giới thiệu USB 3.2 tại MWC 2019. Định dạng sắp tới, sẽ cung cấp gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu USB tối đa hiện tại để cung cấp tới 20 Gbps dữ liệu mỗi giây.

Minh họa cho chuẩn kết nối USB 3.2
Minh họa cho chuẩn kết nối USB 3.2.

Trong bảng thông số kỹ thuật chi tiết của USB 3.1 có ghi rõ loại cáp mà chuẩn này đang sử dụng chỉ có 1 làn đường truyền đơn có tốc độ 5 Gbps hoặc 10 Gbps để truyền dữ liệu. Bản cập nhật USB 3.2 sẽ mở khóa làn truyền thứ 2 làm hiệu suất tăng gấp 2 lần tốc độ đang có. 

Trang androidauthority.com cho biết USB 3.2 sẽ được đề cập đến với tên kỹ thuật USB 3.2 Gen 2 × 2 vì nó sử dụng 2 kênh 10 Gbps tốc độ cao. Nó thành công với USB 3.1 Gen 2, giờ đây sẽ được gọi là USB 3.2 Gen 2, trong khi USB 3.1 Gen 1 trước đó sẽ được đổi tên thành USB 3.2 Gen 1.

Thông số kỹ thuật của USB được nâng cấp, cho rằng không phải tất cả loại cáp đều giống nhau. Việc sử dụng thông số phần cứng không chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng cáp truyền dữ liệu không thể cho ra tốc độ đường truyền, mà nó có thể làm hỏng thiết bị của người dùng sau khi chúng được kết nối. USB IF đã công nhận điều này và cho ra loại chứng chỉ SuperSpeed có tốc độ lên đến 10 Gbps mới. Nếu bạn có cáp kết nối đạt tiêu chuẩn này thì bạn đã có thể sử dụng chuẩn kết nối USB 3.2 một cách dễ dàng.

Cáp kết nối Type C SuperSpeed hiện đã được thiết kế với 2 làn truyền do đó chúng có thể hoạt động tốt với chuẩn USB 3.2 (đặc điểm nhận dạng là có logo SuperSpeed trên thân). Thậm chí với loại cáp chỉ đạt chứng nhận 5 Gbps vẫn sẽ có thêm làn dữ liệu tăng gấp đôi tốc độ ban đầu của nó.

Chuẩn mới của USB thay đổi tên khó hiểu, đặc biệt là USB 3.1 Gen 1 cũng được gọi là USB 3.0. Tuy nhiên, USB-IF đã đề xuất một số thuật ngữ tiếp thị có thể giúp sản phẩm dễ hiểu hơn, nếu các nhà sản xuất áp dụng chúng. Đó là: SuperSpeed USB 20Gbps (USB 3.2 Gen 2×2), SuperSpeed USB 10Gbps (USB 3.1 Gen 2), SuperSpeed USB (USB 3.1 Gen 1, which tops out at 5Gbps).

Sẽ không có bất kỳ thiết bị lưu trữ USB 3.2 nào được chứng nhận cho đến cuối năm nay. Chúng ta sẽ phải chờ đợi cho đến khi USB-IF dự kiến ​​sẽ có một tiêu chuẩn hoàn chỉnh.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.