Đôi điều về Doodle trên Google

;
Thứ Bảy, 09/03/2019, 16:05 [GMT+7]

(QNO) - Khi mở trình duyệt của Google Chrome chuẩn bị lướt web thì chúng ta thường thấy hàng chữ Google, đơn giản nhưng sang trọng mà rất quen thuộc. Rồi đến năm 1998 xuất hiện cái gọi là Doodle.

Doodle cho ngày 08.03.2019
Doodle cho ngày 8.3.2019.

Trích từ Wikipedia, Google Doodle là một biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ của Google nhằm chào mừng các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và con người. Google Doodle đầu tiên là để vinh danh lễ hội Burning Man năm 1998, được thiết kế bởi Larry Page và Sergey Brin để thông báo cho người dùng việc họ vắng mặt trong trường hợp các máy chủ bị sập.

Các Google Doodle tiếp theo được thiết kế bởi một nhà thầu bên ngoài, cho đến khi Page và Brin đề xuất thực tập sinh Dennis Hwang thiết kế một biểu tượng cho Ngày Bastille của năm 2000. Kể từ lúc đó, các Doodle được tổ chức và phát hành bởi một nhóm nhân viên của Google có biệt danh "Doodlers".

Doodle Google về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Biểu tượng Doodle về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ban đầu, các Doodle không sống động và cũng không có liên kết. Chúng chỉ đơn giản là các hình ảnh liên quan đến chủ đề. Các Doodle được tăng cả tần suất xuất hiện lẫn độ phức tạp kể từ những năm 2010, và vào tháng 1.2010, Doodle động đầu tiên đã được tải lên nhằm vinh danh Isaac Newton. 

Doodle đầu tiên mà người dùng có thể tương tác được xuất hiện ngay sau đó để ăn mừng Pac-Man, và các liên kết cũng bắt đầu được thêm vào các Doodle, thông thường là liên kết đến trang kết quả tìm kiếm cho chủ đề của Doodle. Vào năm 2014, Google đã phát hành hơn 2.000 Doodle khu vực và quốc tế trên các trang chủ của mình, thường có sự trợ giúp của các nghệ sĩ, nhạc sĩ khách mời với các cá tính khác nhau.

Người Việt đầu tiên được vinh danh trên Google Doodle là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông (28.2.1939 - 28.2.2019).

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.