Giúp đem hệ điều hành Android mới đến cho các thiết bị cũ

;
Thứ Tư, 13/03/2019, 10:52 [GMT+7]

(QNO) - Các thiết bị di động đã có 5 năm tuổi đời (sản xuất 2014) nhưng vẫn có thể trải nghiệm tốt với Android 9 Pie, đó là nhờ vào LineageOS 16.

Biểu tượng LineageOS 16 giúp thiết bị cũ vẫn trải nghiệm hệ điều hành mới
Biểu tượng LineageOS 16 giúp thiết bị cũ vẫn trải nghiệm hệ điều hành mới.

Các phần mềm, đặc biệt là hệ điều hành được phát triển không ngừng hàng năm. Tuy nhiên, để sử dụng được chúng thì các thiết bị phần cứng cũng phải liên tục phát triển lên tầm cao mới, mạnh mẽ hơn. Vì vậy, máy cũ không dùng được hệ điều hành mới. Đó là lý do để LineageOS ra đời.

Theo Wikipedia thì LineageOS là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí dành cho smartphone, máy tính bảng… dựa trên nền tảng di dộng Android. Tiền thân của nó là ROM CyanogenMod tùy chỉnh. Đến tháng 12.2016 khi Cyanogen Inc tuyên bố ngừng phát triển thì dự án đổi tên thành LineageOS, nó chính thức được khai sinh vào ngày Giáng sinh năm 2016.

Đến năm 2019 LineageOS đã có phiên bản 16.0 giúp máy cũ trải nghiệm được hệ điều hành mới nhất là Androide 9 Pie. Trang Engadget.com cho biết đến nay có 30 mô hình phần cứng sản xuất từ năm 2014 được hỗ trợ như: Samsung Galaxy S5, Motorola Z, OnePlus One…

Hiện tại, một số thiết bị mới cho phép bạn sử dụng LineageOS ngay lập tức, chẳng hạn như P20 Pro của Huawei, máy tính bảng Galaxy Tab S2 của Samsung Galaxy 2016 trở lên và Pocophone F1 của Xiaomi. Các thiết bị còn lại đang được triển khai trong thời gian sắp tới. Đặc biệt là LineageOS 16 giúp các thiết bị tương thích với chế độ nền tối (Dark Mode) để tiết kiệm pin như Android.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.