Google giao hàng bằng máy bay không người lái tại Úc

;
Thứ Hai, 15/04/2019, 06:45 [GMT+7]

(QNO) - Công ty mẹ của Google là Alphabet đang triển khai dịch vụ giao hàng trên máy bay không người lái đầu tiên tại thủ đô Canberra của Úc, sau nhiều năm thử nghiệm trong khu vực.

Máy bay không người lái đi giao hàng của Google
Máy bay không người lái đi giao hàng của Google.

Để thực hiện điều này, Alphabet đã lập ra công ty con có tên là Wing, giờ đây sẽ bắt đầu phân phối một số loại hàng hóa cho khách hàng địa phương thông qua một ứng dụng di động.

Alphabet chỉ định Google xin phép được thử nghiệm công nghệ máy bay không người lái của mình tại Úc từ năm 2014 với ý định hợp lý hóa việc cung cấp các gói hàng nhỏ. Trong 18 tháng qua, họ đã làm việc với các doanh nghiệp địa phương trong khu vực để cung cấp thực phẩm, đồ uống, cà phê, dược phẩm như một cách thử nghiệm công nghệ, với hơn 3.000 đợt giao hàng thành công.

Thông tin từ báo The Guardian, Cơ quan An toàn hàng không dân dụng (CASA) của Úc đã cấp cho công ty phê duyệt để tiến hành các hoạt động thương mại. Điều này sau khi kiểm tra các hệ thống quản lý không lưu, hoạt động huấn luyện phi công và bảo trì máy bay không người lái.

"Tất cả những vấn đề an toàn đã được đánh giá nên không có rủi ro cho người trên mặt đất, tài sản hoặc máy bay trên bầu trời" - phát ngôn viên của CASA Peter Gibson nói với báo The Guardian Australia.

Có một vài điều cần cẩn thận. Chẳng hạn, máy bay không người lái sẽ không thể bay trên những con đường chính, và chúng phải giữ một khoảng cách nhất định với mọi người trên mặt đất.

Để bắt đầu, dịch vụ sẽ được giới hạn trong một nhóm các ngôi nhà ở vùng ngoại ô Canberra như Crace, Palmerston và Franklin, nơi khách hàng sẽ có thể đặt hàng các mặt hàng hàng ngày thông qua ứng dụng di động Wing và hàng hóa sẽ đến nơi trong vài phút.

Các hoạt động của Wing tiếp nối các chuyến bay của các dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái giai đoạn đầu tương tự trên khắp thế giới, bao gồm một dịch vụ do UPS đưa ra vào tháng trước để vận chuyển vật tư y tế ở Bắc Carolina, giao hàng cho khách hàng của Dominos tại New Zealand và giao hàng bằng máy bay không người lái 7-Eleven ở Nevada, Mỹ.

Dịch vụ của Wing sẽ khởi động trong những tuần tới và họ cho biết có kế hoạch mở rộng ra nhiều ngôi nhà hơn ở các khu vực xung quanh trong những tuần và tháng sau đó. Nó cũng có kế hoạch ra mắt một dịch vụ tương tự ở Phần Lan trong năm nay.

Có thể xem đoạn video giới thiệu Google dùng máy bay không người lai đi giao hàng tại địa chỉ https://www.youtube.com/watch?v=prhDrfUgpB0.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.