Phẫu thuật cấy ghép an toàn hơn nhờ công nghệ cao

;
Thứ Năm, 11/04/2019, 15:41 [GMT+7]

(QNO) - Việc mổ thay khớp đã là thường quy trong bệnh viện. Tuy nhiên, nguy hiểm tiềm ẩn vẫn có thể xảy ra sau đó do nhiễm khuẩn. Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Stevens của New Jersey đang giải quyết vấn đề đó, với một loại gel diệt vi khuẩn chất lượng cao.

Mô tả cấy ghép khớp gối công nghệ cao
Mô tả cấy ghép khớp gối công nghệ cao.

Trang Newatlas cho biết sản phẩm này được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học do giáo sư Matthew Libera dẫn đầu. Gel bao gồm phần lớn là một loại polymer tích điện âm được nạp với kháng sinh tích điện dương.

Ý tưởng là các bác sĩ phẫu thuật sẽ nhúng các khớp nhân tạo vào bồn tắm gel trong vài giây, để lại một mảng các vệt "microgel" nhỏ giống như mạng tinh thể trên bề mặt của các mô cấy đó - mỗi đốm chỉ rộng khoảng 1% chiều rộng của một sợi tóc người. Các khớp sau đó sẽ nhanh chóng được ngâm trong bồn tắm kháng sinh, cho phép các microgels hấp thụ loại thuốc đó.

Sau khi khớp nhân tạo sau đó được cấy vào cơ thể bệnh nhân, các microgels sẽ giữ trọng tải kháng sinh của họ cho đến khi vi khuẩn tiếp cận. Điện tích của vi khuẩn đó sau đó sẽ khiến thuốc được giải phóng, giết chết vi khuẩn. Trong các thử nghiệm in vitro (chưa thử nghiệm trực tiếp trên người - thử nghiệm trong ống nghiệm), các gel tỏ ra khá mạnh mẽ, vẫn ổn định và hoạt động trong nhiều tuần.

Bên cạnh việc giữ cho màng sinh học chống vi khuẩn hình thành trên cấy ghép, công nghệ mới cũng sẽ cho phép sử dụng và kích hoạt liều tương đối nhỏ khi cần thiết. Ngược lại, thuốc kháng sinh dùng đường uống ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể - điều này có nghĩa là cần phải dùng liều cao hơn, có khả năng dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh.

Ngoài ra, các microgels phản ứng với sự hiện diện của cả vi khuẩn hoạt động và không hoạt động. Một số lớp phủ cấy ghép kháng sinh khác được kích hoạt bởi các sản phẩm phụ của hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn, vì vậy chúng không bỏ lỡ vi khuẩn tiềm ẩn.

Các nhà khoa học hiện làm việc để đạt được sự chấp thuận của chính phủ cho công nghệ và tìm kiếm các đối tác trong ngành để phát triển nó hơn nữa. Có thể là gel cũng sẽ được sử dụng trên các vật phẩm như van tim nhân tạo hoặc chỉ khâu.

Bài báo về nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí Biomaterials.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.