Vệ tinh thông minh có thể tự lập trình trên quỹ đạo

;
Thứ Bảy, 13/04/2019, 14:52 [GMT+7]

(QNO) - Hãng Lockheed Martin vừa tung ra lớp Cubesat mới (vệ tinh nhân tạo nhỏ chi phí thấp), có thể tự lập trình lại trên quỹ đạo giống như điện thoại thông minh để thực hiện các nhiệm vụ mới.

Nguyên mẫu vệ tinh dùng công nghệ Smartsat có tên LM 50
Nguyên mẫu vệ tinh dùng công nghệ Smartsat có tên LM 50.

Trang Newatlas cho biết công nghệ có tên SmartSat mới đang được tích hợp vào hơn 10 chương trình vệ tinh để bắt đầu và các nguyên mẫu sẽ được ra mắt trong năm nay trên các vệ tinh nano LM 50 đầu tiên.

Mặc dù điện thoại thông minh tự lập trình vẫn còn khá mới, nhưng chúng ta đã quá quen với chúng đến nỗi dễ dàng quên đi điều gì khiến chúng trở thành công cụ mạnh mẽ như vậy. Điện thoại thông minh là máy tính cầm tay hoàn toàn có thể được cấu hình lại thành một loạt các thiết bị khác nhau đáng ngạc nhiên bằng cách tải xuống một ứng dụng. So với một cái gì đó giống như một chiếc xe cơ giới chỉ có thể làm một vài thứ mà nó được chế tạo để làm, một chiếc điện thoại thông minh tại một thời điểm có thể là một thiết bị liên lạc, sau đó một giây nó có thể là một máy tính, thiết bị định vị, máy dò phóng xạ, hoặc một người chơi cờ cao tay.

Với công nghệ SmartSat mới của mình, Lockheed hy vọng sẽ đạt được điều gì đó rất giống với các vệ tinh quỹ đạo. SmartSat sử dụng kiến trúc dựa trên phần mềm có thể được thay đổi hoàn toàn bằng cách tải xuống đơn giản tại bất kỳ thời điểm nào trong thời gian sử dụng.

Mô tả hoạt động của công nghệ Smartsat trên vệ tinh
Mô tả hoạt động của công nghệ Smartsat trên vệ tinh.

Về mặt phần cứng, SmartSat dựa trên một máy tính có năng lượng cao, được hỗ trợ bằng công nghệ bức xạ do Trung tâm Khoa học quốc gia về không gian, hiệu suất cao và điện toán đàn hồi (SHREC) sản xuất. Nó cũng sử dụng một trình ảo hóa - một máy tính duy nhất chạy nhiều máy chủ như một cách để tối đa hóa bộ nhớ, xử lý trên bo mạch và băng thông mạng. Điều này cho phép CubeSats xử lý nhiều dữ liệu hơn mà không gây gánh nặng quá lớn cho các nhà phân tích trạm mặt đất.

Trong khi đó, phần mềm cho SmartSat đặt an ninh mạng ở mức ưu tiên cao cho phép các vệ tinh tự chẩn đoán, tự đặt lại và tự động phát hiện các mối đe dọa trên mạng và chống lại chúng.

Công nghệ này sẽ được sử dụng trong dự án Linus của Lockheed, bao gồm 2 CubeSats được tạo thành từ 12 tiểu đơn vị kích cỡ 10 x 10 x 10cm được thiết kế để thử nghiệm cả hệ thống SmarSat và các thành phần tàu vũ trụ chế tạo bằng công nghệ in 3D. Nó cũng sẽ được sử dụng trong Pony Express, một số CubeSats gồm 6 tiểu đơn vị sẽ thử nghiệm các công nghệ mạng tiên tiến nhất trên quỹ đạo trái đất thấp.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.