Gửi tên mình lên sao Hỏa

;
Thứ Năm, 30/05/2019, 17:17 [GMT+7]

(QNO) - Trang Newatlas cho biết xe robot tự hành Mars 2020 của Cơ quan Hàng không - vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ hoàn thành vào năm 2020. NASA mời mọi người gửi tên mình lên hành tinh đỏ với robot này.

NASA mời mọi người gởi tên mình lên sao Hỏa
NASA mời mọi người gửi tên mình lên sao Hỏa.

Các tên sẽ không lưu trữ kỹ thuật số thông thường mà sẽ được khắc lên tấm bảng chip silicon nhờ chùm tia điện tử cực kỳ chính xác, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm động cơ phản lực (JPL) của NASA ở Pasadena, California.

Xe robot tự hành Mars 2020 dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 7 năm sau từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida được gắn trên đỉnh một tên lửa United Launch Alliance Atlas V-541. Theo lịch trình nó sẽ được phóng đi vào tháng 7, robot tự hành sẽ xuống bề mặt hành tinh đỏ vào tháng 2.2021.

Mars 2020 không chỉ đi lang thang, ghi hình, khoan thăm dò để mô tả đặc điểm địa chất và khí quyển của sao Hỏa mà còn giúp khám phá liệu thế giới đó có khả năng lưu trữ sự sống của vi khuẩn hay không. Hơn nữa, nhiều mẫu vật thu thập được khi khoan xuống sao Hỏa có thể được gửi trả về trái đất để phân tích trong phòng thí nghiệm.

NASA đang cho công chúng cơ hội tham gia vào cuộc đua trên sao Hỏa năm 2020 khi nó làm nên lịch sử trên bề mặt hành tinh đỏ. Những người đăng ký trước ngày 30.9.2019, sẽ có tên của họ được in trên chip silicon có kích thước bằng đồng xu bởi các nhà khoa học sử dụng chùm tia điện tử.

Mỗi dòng văn bản tên người sẽ có kích thước không lớn hơn 75 nanomet, tương đương với một phần nghìn chiều rộng của một sợi tóc người. Theo NASA, in ở quy mô này sẽ cho phép khoảng 1 triệu tên phù hợp trên một con chip. Trước khi ra mắt, chip sẽ được gắn trên rover và được bảo vệ khỏi các yếu tố nguy hại bằng vỏ thủy tinh.

TẠ XUÂN QUAN

(Còn nữa)

.
.
.
.
.