Máy phát-thu sóng vô tuyến laser đầu tiên trên thế giới

;
Thứ Ba, 28/05/2019, 13:47 [GMT+7]

(QNO) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Ứng dụng John A. Paulson thuộc đại học Harvard (SEAS) lần đầu tiên đã sử dụng tia laser bán dẫn để gửi và nhận tín hiệu vô tuyến. Thiết bị quang điện tử lai sử dụng tia laser để trích xuất và truyền tín hiệu vi sóng, mở đường cho việc cung cấp tốc độ dữ liệu Wi-Fi cực cao.

Công nghệ mới dùng tia laser tạo thành các tín hiệu radio
Công nghệ mới dùng tia laser tạo thành các tín hiệu radio

Trang Newatlas dẫn thông tin theo nhóm nghiên cứu thì đằng sau công nghệ mới, tia laser không chỉ phát ra sóng vi ba không dây mà còn điều biến chúng và nhận tín hiệu radio bên ngoài.

Nghiên cứu trước đây của nhóm các nhà khoa học vào năm 2017 và 2018, đài phát thanh laser hoạt động bằng một lược tần số laser hồng ngoại. Một loại laser tạo ra ánh sáng ở một tần số duy nhất, giống như một cây vĩ cầm chơi một nốt nhạc chính xác, trái ngược với máy phát tiếng ồn trắng phát ra toàn bộ phổ âm thanh. Trong một lược tần số, tia laser tạo ra nhiều chùm tia ở nhiều tần số cách đều nhau như răng của một chiếc lược.

Năm 2018, nhóm SEAS đã phát hiện ra rằng "răng" ánh sáng của lược laser có thể được tạo ra để cộng hưởng với nhau, khiến các electron trong khoang của laser dao động ở tần số vi sóng trong dải vô tuyến của phổ. Trong điện cực trên của thiết bị, có một khe được khắc hoạt động như một ăng ten lưỡng cực, giống như tai thỏ trên một chiếc tivi analog kiểu cũ.

Bằng cách điều chỉnh chiếc lược, nhóm nghiên cứu đã có thể mã hóa dữ liệu về phát xạ vi sóng. Điều này sau đó được ăng-ten truyền đến điểm tiếp nhận của nó, tại đó nó được ăng-ten nhận diện trước khi được lọc và giải mã bằng máy tính. Ngoài ra, công nghệ laser cũng có thể nhận tín hiệu vô tuyến và hành vi của laser có thể được điều khiển từ xa bằng cách sử dụng vi sóng từ thiết bị thứ hai.

"Thiết bị tích hợp tất cả trong một này, hứa hẹn rất nhiều cho giao tiếp không dây", Marco Piccardo, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại SEAS nói. "Trong khi giấc mơ về giao tiếp không dây terahertz vẫn còn xa, nghiên cứu này cung cấp một lộ trình rõ ràng cho thấy làm thế nào để đạt được điều đó."

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.