Radar kích cỡ hộp diêm đa chức năng

;
Thứ Năm, 09/05/2019, 07:08 [GMT+7]

(QNO) - Nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học - công nghệ KAUST cho biết họ đã thành công với thiết bị radar nhỏ, nhẹ, kích cỡ rất khiêm tốn nhưng rất đa năng. Đó là thông tin từ trang Newatlas.

Radar tí hon KAUST.
Radar tí hon KAUST.

Radar này có thể gắn lên máy bay không người lái, có thể trợ giúp người suy giảm thị lực… rất cơ động và quan trọng là chi phí thấp.

Với trọng lượng dưới 150 gram, nguyên mẫu radar chưa được đặt tên chỉ cần cung cấp năng lượng bởi pin 5V, có thể phát hiện và theo dõi một người đi bộ ở khoảng cách 12 đến 20 mét. Nó thực hiện công việc của một hệ thống radar tiêu chuẩn - phát hiện kích thước, khoảng cách và tốc độ của các vật thể xung quanh.

Trang tin Newatlas dẫn lời nhà khoa học Seifallah Jardak từ KAUST cho biết, các radar hiện nay rất cồng kềnh nhưng không thu thập được các chi tiết nhỏ, quan trọng vì hoạt động bằng các bước sóng vô tuyến dài. Cho nên, nhóm nghiên cứu muốn phát triển một radar di động, năng lượng thấp.

Làm việc với các đồng nghiệp từ Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan, Jardak và nhóm KAUST đã có thể tinh chỉnh công nghệ để chạy 8 lần quét mỗi giây, với nguyên mẫu.

Về mặt giám sát các tình huống thời gian thực, tần số quét đó là rất quan trọng. Thiết bị sử dụng loại radar sóng liên tục được điều chế tần số (FMCW), tạo ra các xung sóng vô tuyến liên tục có tần số khác nhau có thể phát hiện các thay đổi quy mô nhỏ.

Trong quá trình thử nghiệm, radar thậm chí còn có thể phát hiện hơi thở từ một người ngồi trên ghế. Các bước sóng vô tuyến ngắn hơn được sử dụng ở đây có nghĩa là một phạm vi tổng thể ngắn hơn, nhưng kết quả chính xác hơn trên một diện tích nhỏ hơn.

"Để giới hạn kích thước, hệ thống của chúng tôi đã chọn tần số hoạt động là 24 gigahertz. Điều này cho phép chúng tôi giảm kích thước của ăng ten microstrip. Thiết kế của chúng tôi cũng có 1 ăng ten phát và 2 ăng ten thu, nghĩa là nó có thể ước tính tốt hơn vị trí góc của mục tiêu" - Jardak nói.

Ứng dụng trước tiên của loại radar nhỏ này là giúp những người có vấn đề về tầm nhìn tìm đường hoặc giúp máy bay không người lái giao hàng tránh chướng ngại vật. Nó cũng có thể được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe, để theo dõi các sinh hiệu quan trọng hoặc thậm chí là một phần của thiết lập an ninh gia đình.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.