Robot nhỏ kéo máy bay lớn

;
Thứ Tư, 05/06/2019, 10:13 [GMT+7]

(QNO) - HyQReal là một robot 4 chân kích cỡ chỉ bằng một con chó nhà, toàn thân chỉ 130kg, nhưng có thể kéo chiếc máy bay nặng đến 3,3 tấn.

Robot 4 chân kéo được cả một chiếc máy bay
Robot 4 chân kéo được cả một chiếc máy bay.

Trang Newatlas cho biết robot HyQReal có 4 chân, không chỉ đi bộ trên địa hình bằng phẳng mà nó có thể vượt qua những địa hình gồ ghề, phức tạp. Được vận động nhờ động cơ thủy lực.

HyQReal dài 133cm và cao 90cm, trong khi tổng trọng lượng 130kg. Được trang bị pin 48V cung cấp năng lượng cho 4 động cơ điện, có thể móc tới 4 bơm thủy lực để làm cho robot di chuyển. Một cặp máy tính giúp HyQReal điều hướng xung quanh nó. Tất cả những thứ này được bọc trong một lồng cuộn nhôm và da được làm từ hỗn hợp của Kevlar, thủy tinh và nhựa.

Robot được phát triển bởi các nhà khoa học tại IIT-Istituto Italiano di Tecnologia, đơn vị này đã thử nghiệm thành công tại sân bay Genova của Ý.

Nhóm nghiên cứu đã nối HyQReal với một chiếc Piaggio P180 Avanti, đó là chiếc máy bay chở khách nhỏ có chiều dài 14,4m, sải cánh 14m và trọng lượng 3.300kg.

Ý tưởng của nghiên cứu này là robot sẽ cứu người trong các thảm họa. Robot HyQReal sẽ kéo những khối đất đá nặng để giải phóng hiện trường, tìm người bị vùi lấp. Ví dụ như một tòa nhà bị sập vì động đất…

Trang Newatlas dẫn lời ông Claudio Semini - Trưởng dự án tại phòng thí nghiệm Dynamic Legged Systems của IIT: “Kéo máy bay cho phép chúng tôi chứng minh sức mạnh, khả năng tự chủ năng lượng và thiết kế tối ưu hóa của robot. Chúng tôi đã thành công”.

Nhóm nghiên cứu đã trình bày hiệu quả ấn tượng của robot trong tháng 6 này tại Hội nghị quốc tế về robotics và tự động hóa, tổ chức ở Montreal, Canada.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.