Tập đoàn Viettel và sứ mệnh "kiến tạo xã hội số"

;
Chủ Nhật, 02/06/2019, 13:45 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 1.6, Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1.6.1989 - 1.6.2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự.

Trước đó, Viettel 2 lần đón nhận danh hiệu anh hùng vào năm 2007 (Anh hùng lao động) và năm 2013 (Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel. Ảnh: Viettel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel. Ảnh: Viettel cung cấp

Khẳng định thương hiệu

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam.

Trong 30 năm hoạt động, từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới: dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin, nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng, công nghiệp an ninh mạng, cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viettel. Ảnh: Viettel cung cấp

Tính từ năm 2000 tới nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 nghìn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt 30 - 40%. Cùng với đó, Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Tại Quảng Nam, Viettel cũng là đơn vị rất chú trọng và phối hợp rất có hiệu quả với chính quyền và nhân dân các chương trình xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu rộng. Rất nhiều hoạt động vì cộng đồng được Viettel triển khai tại Quảng Nam như: chương trình internet miễn phí đến 685 trường học trong nhiều năm liền; tài trợ 7,1 tỷ đồng xây dựng ngôi trường Tiểu học xã Tiên Phong (Tiên Phước); tặng 5.680 suất học bổng "Vì em hiếu học"; tặng 115 còn bò giống cho xã nghèo; xây dựng 18 ngôi nhà tình nghĩa; khám sàng lọc tim miễn phí cho gần 2.000 trẻ em tại Quảng Nam và nhiều chương trình xã hội nhân văn khác…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel. Ảnh: Viettel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo bộ ngành trung ương tham quan không gian trưng bày chặng đường phát triển của Viettel. Ảnh: Viettel cung cấp

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: "Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công".

Kiến tạo xã hội số

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người", Viettel tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. 

Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao: công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0; đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỷ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ.

Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Viettel. Ảnh: Viettel
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Viettel cung cấp

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel cho biết: "Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh "Sáng tạo vì con người" để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước".

Trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Tập đoàn Viettel công bố sứ mệnh giai đoạn phát triển tiếp theo. Đó là kiến tạo xã hội số. Những nền tảng cốt lõi như chính phủ điện tử, công dân trực tuyến, y tế và giáo dục không khoảng cách, đô thị thông mình, nông nghiệp thông minh, quản lý môi trường thông minh… sẽ được ưu tiên triển khai nhanh nhất và phù hợp nhất.

Với vị thế và trách nhiệm dẫn dắt ngành viễn thông và công nghệ thông tin của đất nước, Viettel sẽ trở thành điểm hội tụ và lan tỏa những sản phẩm ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu số lớn, internet vạn vật đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, cung cấp những giải pháp mang giá trị toàn cầu, đưa Việt Nam đồng hành với thế giới trong cuộc cách mạng 4.0.

ANH ĐÔNG

.
.
.
.
.