Microsoft đánh giá hệ điều hành Android "tốt nhất thế giới cho thiết bị di động"

;
Thứ Sáu, 29/11/2019, 16:53 [GMT+7]

(QNO) - Lãnh đạo cao cấp của Microsoft đã phải lên tiếng thừa nhận Android hiện là nền tảng di động tốt nhất thế giới hiện nay. Đó là "hệ điều hành tốt nhất thế giới cho thiết bị di động", phù hợp với những sản phẩm của hãng như Surface Duo.

Thiết bị di động màn hình kép Surface Duo của Microsoft dùng hệ điều hành Android.
Thiết bị di động màn hình kép Surface Duo của Microsoft dùng hệ điều hành Android.

Trang Techradar cho biết tại một sự kiện do Microsoft vừa tổ chức tại London, Anh, Panos Panay, giám đốc sản phẩm của tập đoàn Microsoft Devices, đã thừa nhận rằng công ty đang sử dụng Android trong thiết bị di động Surface Duo sắp tới của mình bởi vì, khá đơn giản, dễ sử dụng, được đánh giá là hệ điều hành tốt nhất cho sản phẩm Surface Duo là Android.

Nhận xét của Panos Panay rất đáng chú ý vì hệ điều hành Google Android là một trong những đối thủ lớn nhất của Microsoft, vậy mà đến nay Microsoft tiếp nhận Android như một hệ điều hành di động riêng cho thiết bị Windows Mobile thay vì sử dụng Windows 10 Mobile hoặc tự phát triển một nền tảng di động mới.

Techradar dẫn lời Panos Panay: "Android là nền tảng di động tốt nhất hiện nay và nền tảng này phù hợp nhất cho sản phẩm của chúng tôi".

Đây là nhận xét khá bất ngờ vì Microsoft đã từng phát triển các nền tảng di động của riêng mình như Windows Mobile, Windows Phone hay gần đây nhất là Windows 10 Mobile để có thể cạnh tranh với Google và Apple trên thị trường smartphone, nhưng những nỗ lực này đều thất bại buộc Microsoft phải rút lui khỏi thị trường rất quan trọng này.

Có vẻ như giờ đây Microsoft nhận ra rằng xây dựng một nền tảng di động hoàn toàn mới để cạnh tranh với Google hay Apple là điều bất khả thi nên hãng đã lựa chọn Android, nền tảng di động phổ biến nhất thế giới hiện nay, làm nền tảng sử dụng trên Surface Duo. Việc Android có khả năng tùy biến lớn cũng là một ưu điểm để giúp Microsoft có thể phát triển các tính năng để khai thác thiết kế hai màn hình trên chiếc smartphone này.

Việc phát triển một nền tảng di động hoàn toàn mới để thay thế Android hay iOS vào thời điểm hiện tại là điều gần như không thể, trong bối cảnh hai nền tảng di động này đã trở nên phổ biến và đặc biệt sở hữu kho ứng dụng khổng lồ đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Huawei trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận và bị Google ngừng cung cấp giấy phép sử dụng nền tảng Android cũng đã tham vọng phát triển một nền tảng để thay thế và Harmony OS được ra đời, nhưng cho đến nay Huawei vẫn chưa thể đưa Harmony OS lên smartphone của mình và phải chấp nhận sử dụng nền tảng Android mà không có các ứng dụng và dịch vụ của Google.

TẠ XUÂN QUAN

.
.
.
.
.