Nhân viên một số hãng công nghệ lớn vẫn có thể tiếp tục làm việc tại nhà

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Nhiều doanh nghiệp rất nôn nóng trở lại làm việc sau đại dịch Covid-19. Nhưng các hãng công nghệ lớn như Facebook, Google, Twitter thì vẫn cho phần lớn nhân viên làm việc tại gia.

Biểu tượng Facebook
Biểu tượng Facebook

Từ ngày 8.5, nhân viên của Google và Facebook có thể làm việc tại nhà cho đến hết năm 2020; hãng Amazon cho phép nhân viên văn phòng làm việc tại nhà đến hết tháng 10.2020; riêng Twitter thì CEO Jack Dorsey khẳng định, nhân viên của công ty có thể tiếp tục làm việc từ xa đến bất cứ khi nào họ muốn.

Tuy nhiên, chính sách này không áp dụng cho toàn bộ nhân viên của Twitter. Những nhân viên có nhiệm vụ bắt buộc phải có mặt sẽ phải trở lại với công việc.

Báo The New york Times phân tích:

- Tiết kiệm thời gian, năng suất không đổi

Bắt đầu cho nhân viên làm việc từ xa hồi tháng 3, nhiều công ty xác định đây là chính sách lâu dài chứ không đơn giản là biện pháp an toàn trong mùa dịch.

"Làm việc tại nhà sẽ tốt hơn cho cả công ty và nhân viên, khi họ sẽ không phải mất 2 giờ mỗi ngày để di chuyển tới nơi làm việc" - Joan Burke, CEO của công ty công nghệ DocuSign nói.

Bang California tiếp tục tình trạng cách ly xã hội tới ngày 31.5, nhưng DocuSign đã thông báo nhân viên sẽ tiếp tục làm việc tại nhà tới tháng 9 hoặc trễ hơn.

Vì tính chất công việc không cần trao đổi trực tiếp, nhiều công ty dự kiến sẽ để một nửa nhân sự làm việc bán thời gian tại nhà trong thời gian tới.

Sở hữu phần mềm liên lạc tiên tiến, tính chất công việc không yêu cầu sự tiếp xúc hàng ngày là yếu tố giúp những công ty công nghệ đang dẫn đầu.

- Hiệu quả nhưng vẫn có một số hạn chế

Zillow là một công ty giao dịch bất động sản trực tuyến có trụ sở tại Seattle. Ngày 24.4, lãnh đạo Zillow thông báo toàn bộ 5.000 nhân viên của họ có thể làm việc tại nhà tới năm 2021.

Trước đại dịch Covid-19, toàn bộ nhân viên của Zillow làm việc với khung giờ hành chính, khoảng 2% nhân viên làm việc toàn thời gian từ xa và khoảng 4% nhân viên làm việc bán thời gian tại nhà.

"Vì năng suất không hề giảm, chúng tôi đã có cái nhìn khác hoàn toàn về làm việc từ xa" - Dan Spaulding, CEO của Zillow chia sẻ.

Làm việc tại nhà sẽ còn phát triển, nhưng khó để nhân viên giữ được động lực và tinh thần sáng tạo suốt 5 ngày/tuần" - Nicholas Bloom, giáo sư kinh tế đại học Standford, giám đốc dự án nghiên cứu cho biết.

"Rất khó để vận hành công ty có 50% nhân viên ở văn phòng và 50% nhân viên làm việc tại nhà, nhưng sẽ dễ dàng để quản lý toàn bộ nhân viên làm việc từ xa", Robby Kwok - Phó Chủ tịch Slack cho biết.

Minh họa hình ảnh Twitter
Minh họa hình ảnh Twitter

Twitter là trường hợp rất đặc biệt. Twitter đã khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà trước cả khi dịch COVID-19 buộc các công ty trên khắp thế giới phải làm điều này. Do ảnh hưởng của đại dịch, Twitter đã đóng cửa văn phòng vào tháng 3 và vài tháng qua đã chứng minh mô hình này có thể hoạt động hiệu quả.

Nhân viên Twitter muốn quay trở lại văn phòng vẫn hoàn toàn được phép. Tuy nhiên, Twitter dường như không có ý định vội vàng mở cửa lại văn phòng.

Công ty cho biết, hầu hết các địa điểm sẽ không mở cửa trở lại cho tới tháng 9 và đây sẽ là một quá trình nới lỏng giãn cách dần. Ngay cả khi các văn phòng Twitter mở cửa trở lại, nhân viên có thể chọn phương án không quay lại. Trợ cấp cho làm việc từ xa tại Twitter đã tăng lên đến 1.000 USD cho tất cả nhân viên.