Sẽ cấm dùng smarrtphone khi đi bộ trên đường phố Nhật Bản

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Các quan chức của thành phố Yamato, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đã đệ trình dự luật nhằm ngăn mọi người sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường, hạn chế các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Vấn nạn vừa đi vừa cắm cúi vào smartphone
Người đi đường tại Nhật Bản cắm cúi vào smartphone.

Sắc lệnh sẽ được trình bày trước hội nghị thành phố vào tháng 6 này, yêu cầu mọi người không sử dụng điện thoại thông minh khi đi bộ ngoài trời ở những nơi công cộng và không sử dụng điện thoại ở những khu vực có thể chặn người đi bộ hoặc xe khác.

Một cảnh rất thường thấy trên các đường phố ở mọi nơi trên thế giới, đó là cảnh người đi bộ dán mắt vào điện thoại khi đi bộ trên đường. Điều này có thể gây ra va chạm và đôi khi là xảy ra tai nạn. Vì vậy, thành phố Yamato đã quyết định sẽ chấm dứt hành động này.

"Số người sử dụng smartphone đã tăng nhanh và số vụ tai nạn vì vậy cũng tăng theo tại các khu vực đông dân cư. Chúng tôi muốn ngăn chặn điều đó, nếu được thông qua, đây sẽ là lệnh cấm đầu tiên như vậy ở Nhật Bản" - ông Masaaki Yasumi, một quan chức của thành phố Yamato chia sẻ với hãng tin AFP.

Tuy nhiên, ông Yasumi cho biết, sẽ không có hình phạt nào cho những người không thể rời mắt ra khỏi màn hình khi đi trên đường phố. "Chúng tôi hy vọng lệnh cấm sẽ nâng cao nhận thức về các mối nguy hiểm" - ông nói.

Dán mắt vào smartphone mọi lúc, mọi nơi
Dán mắt vào smartphone mọi lúc, mọi nơi.

Những tờ áp phích trên đường và tin nhắn sẽ được sử dụng để thông báo cho công dân về lệnh cấm này. Dự kiến, dự luật ​​cấm dùng điện thoại trên đường sẽ được thông qua và có hiệu lực từ tháng tới.

Trang Dailysabah dẫn nghiên cứu của "gã khổng lồ" di động Nhật Bản NTT Docomo năm 2014, ước tính tầm nhìn trung bình của người đi bộ trong khi dán mắt vào smartphone chỉ là 5% so với mắt nhìn bình thường.

Công ty đã chạy một mô phỏng trên máy tính về những gì sẽ xảy ra nếu 1.500 người cùng đi bộ băng qua ngã tư Shibuya đông đúc ở Tokyo khi tất cả đều nhìn vào điện thoại. Kết quả cho thấy, 2/3 số người sẽ không đến được phía bên kia đường mà không xảy ra sự cố. Có tới 446 vụ va chạm xảy ra, 103 người bị ngã và 21 người đánh rơi điện thoại trong khi băng qua đường.

Số vụ tai nạn giữa những người sử dụng điện thoại khi đi xe đạp và người đi bộ cũng đang gia tăng tại Nhật Bản. Trong một số trường hợp xảy ra tai nạn, gia đình nạn nhân đã yêu cầu bồi thường lên tới 100 triệu yên (tương đương 1 triệu USD).