Windows 10X có thể tải xuống máy và cài đặt nhanh chóng

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Hãng Microsoft vừa có thông báo làm vui lòng người dùng là phiên bản Windows 10X phát triển cho thiết bị di động màn hình kép sẽ có thể tải xuống và cài đặt bản cập nhật chỉ tốn 90 giây, theo Techradar.

Minh hoạ cho laptop màn hình kép sẽ dùng Windows 10X
Minh hoạ cho laptop màn hình kép sẽ dùng Windows 10X

Thông thường, mỗi lần Windows 10 có bản cập nhật sẽ lặng lẽ đua vào máy tính của người dùng, làm chậm trình duyệt một cách khó hiểu, cho dến khi tắt máy mới biết cần cập nhật hệ điều hành, quá trình này khá lâu. Vì vậy, nếu Windows 10X có thể tải xuống và cài đặt bản cập nhật chỉ 1 phút rưỡi thì đó là một tiến bộ rất ấn tượng.

Có vẻ như Microsoft đã đạt được điều này bằng cách giữ cho hệ điều hành Windows 10X tách biệt với các phần mềm khác trong quá trình cài đặt để tăng tốc.

Điều này cho phép Windows 10X tải xuống và cài đặt bản cập nhật ở chế độ nền, sau đó chuyển sang phiên bản cập nhật mới của hệ điều hành khi thiết bị được khởi động lại.

Nếu Windows 10X quản lý điều này, thì nó sẽ biến nó thành một hệ điều hành tiện lợi hơn nhiều so với Windows 10 hiện hành.

Container Magic (thùng chứa huyền ảo)

Đó là điều mà Microsoft thực hiện khi tách biệt các ứng dụng vào một không gian riêng trong quá trình cài đặt Windows 10X, điều này đã được giới thiệu cho các nhà phát triển về hệ điều hành mới vào trung tuần tháng 2.2020.

Khi các ứng dụng chạy trong container thì chúng sẽ tạm thời tách biệt với các file hệ thống và những dữ liệu quan trọng khác của hệ điều hành. Điều này sẽ dẫn đến một hệ điều hành an toàn hơn nhiều, vì bất kỳ ứng dụng hoặc chương trình nào chứa mã độc, như virus, sẽ không thể lây nhiễm hệ điều hành chính.

Nó cũng sẽ cho phép khả năng tương thích ứng dụng lớn hơn và có nghĩa là các ứng dụng và chương trình hiện có chạy trên phần cứng máy tính xách tay và PC tiêu chuẩn trong Windows 10 sẽ có thể chạy trên các thiết bị Windows 10X với tối thiểu điều chỉnh.

Một bài thuyết trình của Microsoft cho thấy rằng sẽ có ba loại container cho Windows 10X: Win32, MSIX và Native (UWP). Với bộ chứa Win32, các ứng dụng tiêu chuẩn chạy trong Windows 10 sẽ có thể chạy trong bộ chứa, cung cấp mức hiệu suất gần như tương đương với ứng dụng gốc.

Windows 10X chắc chắn sẽ trở thành một phiên bản thú vị trong tương lai của Windows và laptop Surface Neo màn hình kép của Microsoft sẽ là thiết bị đầu tiên chạy nó khi nó ra mắt vào cuối năm 2020.