Công ty Điện lực Quảng Nam: Khẩn trương di dời lưới điện

NHỊ TRIỀU |

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang tích cực di dời lưới điện để giải phóng mặt bằng thi công 2 dự án trọng điểm quốc gia là công trình mở rộng quốc lộ 1 và xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn tỉnh.

Lưới điện nằm trong diện di dời tại thôn Thái Cẩm (xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn) phục vụ xây dựng đường cao tốc.
Lưới điện nằm trong diện di dời tại thôn Thái Cẩm (xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn) phục vụ xây dựng đường cao tốc.

Ngay từ khi có chủ trương của Chính phủ xúc tiến đầu tư các dự án nêu trên, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC) đã chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc, trong đó có PC Quảng Nam làm việc với các cơ quan, đơn vị và các địa phương liên quan để phối hợp kiểm tra thực địa, thống kê lập biên bản số trụ điện nằm trong diện phải di dời, giao nhận mặt bằng mới để trồng trụ và kéo dây dịch chuyển lưới điện. PC Quảng Nam cũng thường xuyên báo cáo tiến độ về EVNCPC và UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo giải quyết các vướng mắc.

Quốc lộ 1 và đường cao tốc đi qua các huyện đồng bằng của tỉnh như Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, TP.Tam Kỳ và huyện Núi Thành, đã phát sinh khối lượng công việc rất lớn cho các Điện lực khu vực. Trên thực tế việc di dời lưới điện phức tạp hơn rất nhiều so với làm mới một công trình đường dây cùng loại hình, cùng cấp điện áp. Bởi ngoài phần việc, khối lượng cần thực hiện để xây dựng mới một công trình, việc di dời lưới điện còn liên quan rất nhiều đến các cơ quan, địa phương trong việc bàn giao mặt bằng, cắm mốc, lập hồ sơ thiết kế, đền bù, giải phóng mặt bằng nên công việc phát sinh nhiều, thời gian kéo dài. Ngoài ra còn phải dỡ bỏ công trình, thu hồi và tính toán tận dụng lại các loại vật tư, thiết bị trên lưới điện, mà trong đó nhiều loại vật tư khi tháo rời ra khỏi lưới điện có thể không còn nguyên trạng. Mặt khác, việc cắt điện thi công và trả lưới cũng phải tính toán theo một lịch trình chặt chẽ để hạn chế việc gây mất điện cho dân, vừa ít hao hụt sản lượng điện thương phẩm... Vì vậy, Giám đốc PC Quảng Nam đã chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan phải tính toán quy trình chặt chẽ, khoa học để tiết kiệm chi phí.

Đến thời điểm này, ở các địa phương đã được trung tâm phát triển quỹ đất bàn giao mốc, các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công di dời lưới điện. Cụ thể ở huyện Núi Thành, di dời được 39/315 trụ, 1/5 trạm biến áp và 55/3.022 công tơ, khối lượng còn lại chưa thi công do chưa bàn giao mốc; đoạn qua huyện Phú Ninh, di dời 1/16 trụ; huyện Quế Sơn có 68 trụ; Duy Xuyên có 27 trụ đã bàn giao mốc để thiết kế nhưng chưa có mặt bằng thi công; TP.Tam Kỳ có 12/26 trụ vướng mặt cắt bố trí trụ điện đi nổi đang phối hợp giải quyết mới triển khai; đoạn qua huyện Thăng Bình có 81 trụ, chưa được địa phương bàn giao mốc… Ngoài ra còn có một số vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thi công như việc xác định khối lượng phải di dời, lập hồ sơ thiết kế di dời, lập phương án đầu tư, đề xuất kinh phí hỗ trợ của tỉnh và chờ bàn giao mốc, thỏa thuận bố trí vị trí trụ trên mặt cắt đường.

Do giải pháp thi công quốc lộ 1 bám theo tuyến cũ nên phần lớn lưới điện trung, hạ áp chạy dọc theo tuyến đường này đều bị ảnh hưởng. Việc thi công cấp điện lại cũng phải tính toán, kết lưới hạ áp hợp lý cho các điểm dân cư ở hai bên đường, hoặc phải tăng cường thêm lưới điện hạ áp chạy song song phía bên kia đường, bởi khi quốc lộ 1 được mở rộng thì không thể kéo dây băng qua đường để cấp điện cho các hộ dân như trước được nữa. Theo thống kê, toàn tuyến mở rộng quốc lộ 1 có 519 trụ điện và toàn tuyến xây dựng đường cao tốc có 69 trụ điện nằm trong vùng ảnh hưởng phải di dời giải phóng mặt bằng. Ông Vũ Văn Nghiêm - Phó Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, công ty xác định dự án di dời lưới điện phục vụ công trình mở rộng quộc lộ 1 và xây dựng đường cao tốc trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, phải tập trung thực hiện quyết liệt và gấp rút hoàn thành sớm hơn một bước để trả mặt bằng sạch cho các dự án. Ngay từ đầu, Ban Giám đốc công ty đã xây dựng kế hoạch, lập tiến độ giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, các đơn vị trực thuộc triển khai ngay những phần việc liên quan theo lối cuốn chiếu để sớm di dời lưới điện đến vị trí mới theo quy hoạch.

Đến thời điểm này, PC Quảng Nam đã cùng với Trung tâm Phát triển quỹ đất các huyện, thành phố tiến hành giao, nhận mốc và xác định khối lượng lưới điện cần di dời được 438/519 trụ trên tuyến mở rộng quốc lộ 1, chỉ còn 81 trụ ở khu vực huyện Thăng Bình chưa bàn giao mốc. UBND tỉnh cũng đã thống nhất hỗ trợ kinh phí đền bù để di dời lưới điện hiện trạng, với mức hỗ trợ ước tính khoảng 70 - 80% giá trị di dời lưới điện. Ngoài ra, công ty cũng đã làm việc với Sở GTVT và Khu Quản lý đường bộ 5, tiến đến thỏa thuận thống nhất vị trí bố trí trụ điện trên vỉa hè.

NHỊ TRIỀU