Điện lưới phủ vùng biên

TRUNG LỘ |

Ngày mai 15.8, tại thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang), Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Điện lực Nam Giang. Đây là cơ hội cho Điện lực Nam Giang (trước đây là Đội Quản lý điện Nam Giang) nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và cung ứng điện an toàn, ổn định, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Công nhân điện lực ở Nam Giang luôn vượt khó hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: T. LỘ
Công nhân điện lực ở Nam Giang luôn vượt khó hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: T. LỘ

Mở rộng lưới điện

So với các huyện miền núi trên địa bàn của tỉnh, điện lưới quốc gia được đầu tư về huyện vùng biên Nam Giang tương đối chậm. Tuy nhiên, những năm sau này, hệ thống lưới điện được đầu tư với tốc độ nhanh, phát triển đều khắp ở các bản làng vùng cao. Hơn 15 năm trước, cả huyện Nam Giang chỉ có thị trấn Thạnh Mỹ sử dụng điện lưới quốc gia, 11 xã còn lại hầu như rơi vào tình trạng “trắng” điện. Đến năm 2002, Tổng Công ty Điện lực miền Trung quyết định đầu tư xây dựng công trình lưới điện đường dây trung áp 22kV dài 80km khởi đầu từ ngã ba Bến Giằng ngược theo đường 14D lên tận biên giới cửa khẩu Đắc Ốc - Đắc Tà Oọc. Đây là công trình trọng điểm được đầu tư để cung cấp điện cho các xã vùng cao biên giới và cấp điện cho nước bạn Lào. Cùng với con đường chiến lược 14D, đường dây trung áp 22kV được xem là trục chính đưa điện lưới quốc gia về giăng tỏa các xã vùng biên nằm trong đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ.

Cùng với nhiệm vụ cung ứng điện sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn Nam Giang, Đội Quản lý điện Nam Giang còn đảm nhận quản lý và bán điện cho 500 hộ dân trên địa bàn 4 xã của huyện Đắc Chưng (Sê Kông, Lào). Đây là chính sách ưu tiên hợp tác trao đổi năng lượng có tính chiến lược đã được ký kết trong các hiệp định giữa liên Chính phủ Việt - Lào. Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Điện lực Đại Lộc kiêm Đội trưởng Quản lý điện Nam Giang cho biết, tính đến năm 2014 đã là năm thứ 5, PC Quảng Nam trực tiếp bán điện cho huyện Đắc Chưng, với sản lượng điện tăng bình quân 41,5%/năm (năm 2013 đạt sản lượng hơn 746 nghìn kWh, tăng 40% so với 2012); chất lượng cung cấp điện ngày càng được cải thiện.

Từ nguồn lưới điện trên, gần đây, Quảng Nam huy động từ nhiều nguồn vốn, trong đó phải kể đến nguồn vốn của JIBIC, ưu tiên đầu tư đưa điện lưới quốc gia về các xã theo dọc tuyến 14D như Tà Pơơ, Ta Bhing, Chà Vàl, La Dêê và mới đây lưới điện được mở rộng đến các xã nằm sâu trong dãy Trường Sơn như Cà Dy, Đắc Tôi, Đắc Pring, Đắc Pre, Zuôih. Tính đến thời điểm này, toàn huyện Nam Giang đã có 10/12 xã, thị trấn có điện lưới quốc gia về tận buôn làng, cung cấp điện cho 54 (trong số 63) thôn. Ông Chơ Rum Nhiên - Bí thư Huyện ủy Nam Giang cho biết: “Điện lưới quốc gia về đến các xã vùng cao Nam Giang đã xua đi cảnh tối tăm, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, nhiều hộ, nhiều người giàu lên nhờ có điện. Trước đây khi chưa có điện, cuộc sống bà con rất thiếu thốn vất vả, thông tin không có, cuộc sống và sinh hoạt chủ yếu tự cung tự cấp. Nay điện về, bà con như được đổi đời. Điện không chỉ phục vụ sinh hoạt mà còn giúp bà con có thêm kiến thức văn hóa, tiếp cận khoa học - kỹ thuật, sử dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất, sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Vượt khó, trưởng thành

Đội Quản lý điện Nam Giang (trực thuộc Điện lực Đại Lộc) được biên chế 3 tổ công tác, với 17 cán bộ, công nhân viên, quản lý, vận hành hơn 335km đường dây (trong đó có hơn 106km đường dây 35kV), với 130TBA phụ tải. Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Điện lực Đại Lộc kiêm Đội trưởng Quản lý điện Nam Giang, với địa bàn quản lý rộng, giao thông trắc trở, phần lớn đồng bào dân tộc sống rải rác, kinh tế gặp nhiều khó khăn, cho nên trong quá trình cung ứng điện năng phục vụ sản xuất và sinh hoạt gặp nhiều trở ngại trong công tác vận hành cũng như giải quyết sự cố về mất điện. Tuy nhiên, vượt lên hoàn cảnh khó khăn, cán bộ, nhân viên Đội Quản lý điện Nam Giang đã chủ động trong mọi tình huống, không ngừng nâng cao chất lượng cung ứng điện, đáp ứng nhu cầu mở rộng điện năng để phát triển kinh tế ở địa phương.

Trong những năm gần đây, ở huyện Nam Giang, nhu cầu sử dụng điện năng phục vụ cho phát triển kinh tế tăng mạnh. Nhiều dự án lớn đang được đầu tư xây dựng như: Nhà máy Xi măng Thạnh Mỹ, Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang, các dự án thủy điện Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Bung 5, Sông Bung 6... đòi hỏi nhu cầu sử dụng điện khá lớn. Tính đến nay, Đội Quản lý điện Nam Giang trực tiếp bán điện cho 4.285 khách hàng, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm trong những năm gần đây từ 40 - 50%. Riêng năm 2013, tổng sản lượng điện cung ứng đạt 27,4 triệu kWh, tăng 63% so với năm 2012, đạt tổng doanh thu hơn 43 tỷ đồng, giá điện bình quân đạt 1.434 đồng/kWh. Lưới điện tăng nhanh, khách hàng sử dụng điện ngày càng nhiều đã vượt qua khả năng về nhân lực cũng như quy mô của Đội Quản lý điện Nam Giang. Mới đây, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã có Quyết định số 3315/QĐ-EVNCPC chính thức thành lập Điện lực Nam Giang (tách ra từ Điện lực Đại Lộc) trực thuộc PC Quảng Nam. Ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc PC Quảng Nam nói: “Việc thành lập Điện lực Nam Giang là phù hợp với thực tế xu thế phát triển chung của PC Quảng Nam, để đơn vị chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trên địa bàn quản lý đúng quy định của pháp luật nói chung và các quy trình, quy định của ngành nói riêng. Điện lực Nam Giang được thành lập sẽ không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khách hàng và cung cấp điện an toàn, liên tục, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương ngày càng phát triển”.

TRUNG LỘ