Điện về Thanh Khê

THIÊN XUÂN - THIÊN NGA |

Người dân cụm Thanh Khê B, thôn Thanh Khê (Tiên Châu, Tiên Phước) mừng vui khôn tả khi có điện sinh hoạt từ điện lưới quốc gia. Điện về mở ra nhiều cơ hội mới cho 40 hộ dân nơi đây.

Em Nguyễn Đức Đạt (lớp 4, trường THCS Nguyễn Trãi) học bài bên ánh điện mới về.
Em Nguyễn Đức Đạt (lớp 4, trường THCS Nguyễn Trãi) học bài bên ánh điện mới về.

Là cụm dân cư thuộc thôn nghèo Thanh Khê của xã Tiên Châu, chỉ cách trung tâm xã khoảng 5km nhưng bao nhiêu năm qua, người dân nơi đây vẫn sống trong  cảnh đèn dầu leo lắt mỗi đêm. Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày vô cùng khó khăn, bất tiện và ảnh hưởng rất nhiều đến việc học hành của con em. Thấu hiểu được nỗi khát khao mong có ánh điện của người dân Thanh Khê B, từ tháng 12.2012, Điện lực huyện Tiên Phước đã nỗ lực để thi công công trình đưa điện về Thanh Khê B. Đơn vị hạ quyết tâm phải đưa dòng điện về cụm dân cư này trước Tết Nguyên đán để nhân dân kịp đón xuân mới.

Những ngày cuối năm Nhâm Thìn, tết đã đến rất gần nhưng trên công trình, các cán bộ  kỹ thuật của Điện lực Tiên Phước vẫn chạy đua với thời gian, miệt mài thực hiện nốt những công đoạn cuối cùng để nghiệm thu và chính thức vận hành đóng điện vào ngày 9.2.2013 (29 tháng chạp) đúng theo kế hoạch đề ra. “Nhiều thanh niên trong cụm dân cư nghe sẽ có điện về trong dịp tết, ai cũng hồ hởi ra phụ anh em công nhân để cho kịp ngày đóng điện” - ông Hồ Quang Bửu, Tổ trưởng tổ đoàn kết Thanh Khê B cho biết. Ông Nguyễn Vĩnh Sinh - cán bộ phụ trách điện lực Tiên Phước tại xã Tiên Châu, đang kiểm tra điện ở cụm Thanh Khê B nhớ lại cảm xúc cách đây một tháng: “Sau khi có quyết định về việc đưa lưới điện quốc gia về thôn Thanh Khê B, chúng tôi vô cùng phấn khởi. Mặc dù địa hình đồi núi hiểm trở ảnh hưởng nhiều đến quá trình thi công nhưng anh em đặt quyết tâm phải hoàn thành đúng 29 tháng chạp năm Nhâm Thìn để bà con kịp đón tết Quý Tỵ”. Nhiều người dân Thanh Khê B chia sẻ, từ chiều 28 tháng chạp, nghe thông báo “ngày mai sẽ đóng điện”, mọi người tranh thủ ngày cuối năm đi mua ti vi, nồi cơm điện, dù giá cả có đắt hơn ngày thường nhưng ai vui vì sắp có điện.

Bộ mặt cụm dân cư Thanh Khê B như mới hẳn từ ngày có điện. Một số hộ không phải dùng tua-bin “lúc chạy lúc không” để phát điện. Ngọn đèn dầu đã được cất đi để nhường chỗ cho những chiếc bóng điện mới, nồi cơm điện thay cho nồi cơm nấu bếp, chiếc ti vi với bao nhiêu thông tin bổ ích làm cho căn nhà trở nên khác hẳn. Vừa từ trên rẫy về, cô Cao Thị Định phấn khởi nói: “Kể từ khi có điện đến giờ, người dân ở đây ai cũng vui. Đi làm về nhà có điện sáng sủa, mở ti vi lên nghe nhộn nhịp, vui cửa vui nhà hẳn”. Niềm vui của cô Định là niềm vui chung của hầu hết 216 nhân khẩu trong cụm thôn. Bởi “giấc mơ” của họ về một ánh điện từ bao lâu, nay mới thành hiện thực. Vui nhất có lẽ là các em học sinh. Lâu nay học bài với ánh đèn dầu, giờ các em đã được ánh điện sáng soi từng con chữ. Em Phạm Minh Nhật (lớp 6/3, trường THCS Nguyễn Trãi) cười tươi: “Có điện vui lắm cô ạ! Hồi trước chưa có điện, con phải tranh thủ học bài ban ngày, bây giờ có điện, học được cả buổi tối nữa”.

Với cụ Nguyễn Thế, người đã gắn bó với mảnh đất này cùng ngọn đèn dầu gần 85 năm, ánh điện về hôm nay như món quà cổ tích ban tặng cho tuổi già. Vậy là “Xóm nghèo mơ ánh điện” sau bao nhiêu năm nay đã thành hiện thực.

THIÊN XUÂN - THIÊN NGA