Festival di sản Quảng Nam lần thứ V - 2013: Ngành điện sẵn sàng

PHƯƠNG GIANG |

Công ty Điện lực Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều phương án nhằm đảm bảo nguồn điện phục vụ cho các hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V - 2013 sắp khai mạc.

Công tác kiểm tra, duy tu bảo dưỡng lưới điện được tích cực thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ festival.
Công tác kiểm tra, duy tu bảo dưỡng lưới điện được tích cực thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ festival.

Bám sát chương trình

Mọi công tác chuẩn bị đảm bảo cấp điện phục vụ festival đã sớm được Công ty Điện lực Quảng Nam triển khai tới tận các chi nhánh điện lực cơ sở. Ông Nguyễn Nho Hiếu - Trưởng phòng Điều độ Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Điện lực Quảng Nam đã phân ban, giao điện lực ở cơ sở có kế hoạch cấp điện cho từng địa điểm diễn ra các hoạt động của lễ hội. Đối với địa điểm quan trọng diễn ra các hoạt động chính như Hội An, Mỹ Sơn, Tam Kỳ, Nam Giang… mọi tình huống sự cố đã được giả định để lên kế hoạch, tính toán trước nhằm đảm bảo xử lý, thực hiện tốt công tác cấp điện cho festival theo chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Ngoài ra, công tác kiểm tra phụ tải vào giờ cao điểm, nhất là những trạm phục vụ cấp điện cho các hoạt động lễ hội, Công ty Điện lực Quảng Nam cũng đã đề xuất phương án và thực hiện hoán chuyển trạm biến áp phụ tải non tải, quá tải, khẩn trương sang tải các trạm đã đầy tải hoặc có khả năng quá tải. Mạng lưới đường dây truyền tải điện được kiểm tra, duy tu bảo dưỡng kịp thời, khắc phục sớm các vị trí có nguy cơ xảy ra sự cố. Thực hiện theo phương án cung cấp điện ưu tiên phục vụ festival, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung, Công ty Truyền tải Điện 3 cũng đã đưa ra các phương án ưu tiên cấp điện cho hệ thống nguồn và lưới điện quốc gia, đảm bảo điện cho các hoạt động của festival diễn ra an toàn, theo đúng kế hoạch. “Chủ trương của Công ty Điện lực Quảng Nam trong đợt festival này là sẽ bám sát chương trình lễ hội, chủ động liên hệ để cập nhật những thay đổi trong chương trình, tránh tình trạng bị động như những năm trước. Các điện lực cơ sở cũng đã cắt cử ê-kíp trực 24/24 giờ, kịp thời báo cáo để thực hiện các phương án dự phòng khi có sự cố xảy ra” - ông Hiếu cho biết.

Dự lường các sự cố

Là địa điểm thường xuyên diễn ra các lễ hội lớn, hoạt động văn hóa quan trọng, công tác chủ động điều tiết đảm bảo cho lễ hội, sự kiện diễn ra thành công là ưu tiên hàng đầu của Điện lực Hội An. Ở festival lần này, thực hiện chỉ đạo của Công ty Điện lực Quảng Nam, Điện lực Hội An đã sớm xây dựng phương án cấp điện ưu tiên. Dự kiến phụ tải trong lễ hội có thể đạt cao điểm vào ban ngày khoảng 18MW và 25MW vào ban đêm. Với tổng nguồn cung cấp khoảng 85MW từ trạm 110kV Điện Nam - Điện Ngọc và trạm 110kV Hội An, về cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trong những ngày diễn ra lễ hội. Đối với các địa điểm ưu tiên cấp điện như khu vực phố cổ, UBND thành phố, thành ủy, khu vực ven biển Cửa Đại (phường Cẩm An, Cửa Đại), phường Minh An, phường Tân An... cũng đã được lên kế hoạch để có phương án xuất tuyến ưu tiên cấp điện. Phương thức cấp điện khi có sự cố tại một trong 2 trạm 110kV, hay như khi mất lưới điện quốc gia cũng đã được tính toán trước và có phương án xử lý.

Công ty Điện lực Quảng Nam cũng đã hỗ trợ tại TP.Hội An và huyện Điện Bàn 2 trạm biến áp lưu động; tăng cường máy nổ dự phòng công suất 250kVA cho khu vực TP.Tam Kỳ. “Ngoài ra, Ban tổ chức festival cũng đã chuẩn bị một số máy phát điện dự phòng cho tình huống xảy ra sự cố ở một số địa điểm diễn ra hoạt động lễ hội. Bên cạnh đó, địa điểm nào chưa có máy phát điện dự phòng, công ty đã kịp thời hỗ trợ đảm bảo cho chương trình hoạt động của festival diễn ra theo đúng kế hoạch” - ông Nguyễn Nho Hiếu nói.

PHƯƠNG GIANG