Nỗ lực cấp điện phục vụ tết

Nho Hiếu - Nhị Triều |

Trên địa bàn Quảng Nam, những người thợ điện vẫn luôn sẵn sàng, khẩn trương từ những ngày trước, trong và sau tết nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định để người dân vui tết, đón xuân.

Công nhân Điện lực Tam Kỳ tích cực chuẩn bị lưới điện bảo đảm cấp điện cho khách hàng vui tết, đón xuân.
Công nhân Điện lực Tam Kỳ tích cực chuẩn bị lưới điện bảo đảm cấp điện cho khách hàng vui tết, đón xuân.

Đảm bảo nguồn cung

Vào dịp tết, từ lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Nam đến công nhân đều phải ứng trực 24/24 giờ để điều hành hệ thống và sẵn sàng lên đường bất cứ nơi nào, lúc nào khi lưới điện bị sự cố. Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết, nâng cao độ tin cậy cấp điện cho khách hàng là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt thể hiện qua chủ trương và định hướng chỉ đạo của Đảng ủy công ty. Có thể hiểu độ tin cậy cấp điện là chỉ tiêu thể hiện mức độ thỏa mãn của khách hàng trong việc dùng điện, biểu hiện qua độ ổn định, chất lượng điện, kể cả việc bảo đảm an toàn điện trong quá trình cung ứng, sử dụng điện. Tuy nhiên, theo ông Vinh, với lưới điện hiện trạng, cán bộ công nhân viên công ty phải rất nỗ lực mới làm tốt được nhiệm vụ, mới tạo được sự an tâm của cộng đồng đối với các dịch vụ điện năng.

Việc tăng cường công suất hệ thống được công ty tập trung kế hoạch ngay từ đầu năm để đảm bảo cân đối cung - cầu điện cho từng khu vực. Theo đó, ngoài việc lắp mới, nâng dung lượng các trạm trung gian 35/22kV từ những năm trước như Trạm trung gian Nam Phước, Đại Lãnh, Bắc Trà My…, năm nay công ty tiếp tục nâng dung lượng và hoán chuyển hợp lý các trạm biến áp trung gian. Ngoài ra, trong năm công ty đã thay mới hoặc hoán chuyển hàng trăm máy biến áp phụ tải; tăng cường thêm một số xuất tuyến 0,4kV; kiểm tra xử lý các máy cắt phân đoạn mạch vòng liên lạc giữa các xuất tuyến. Bằng nguồn vốn của ngành điện, địa phương và các tổ chức tài trợ quốc tế, từ trước tết, công ty đã đóng điện thêm 4 xã và 40 thôn lẻ ở địa bàn miền núi. Từ nay đến những ngày giáp tết tiếp tục nghiệm thu đóng điện cho hàng chục trạm biến áp phụ tải, phần lớn tại các khu tái định cư, khu dân cư đô thị, đèn đường và sản xuất - kinh doanh.

Vừa qua, Công ty Điện lực Quảng Nam đã báo cáo UBND tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Trung phương án cấp điện tết. Phương án này nêu cụ thể khả năng huy động nguồn điện; nhu cầu phụ tải; xử lý sự cố; các khu vực ưu tiên cấp điện; chuẩn bị máy phát dự phòng… Theo đó, dự kiến phụ tải cao nhất là vào ngày 9.2 (tức vào đêm giao thừa Tết Quý Tỵ) khoảng 145,7MW và từ ngày 10 – 14.2 nhu cầu sẽ giảm còn khoảng 137,5MW. Khi sản xuất - kinh doanh hoạt động bình thường trở lại sẽ có phương án cấp điện khác.

Đến nay, 100% trạm biến áp phụ tải cùng hàng nghìn ki lô mét đường dây trung, hạ áp đã được kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh và hoàn thành công tác thí nghiệm định kỳ năm 2012 đối với các thiết bị trên đường dây và trạm biến áp, sẵn sàng đi vào phục vụ khách hàng trong dịp Tết Quý Tỵ. Qua thực hiện quy chế phối hợp giữa công ty với UBND huyện, thành phố, hầu hết những điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện và những điểm có nguy cơ mất an toàn cơ bản đã được xử lý. Các loại vật tư kỹ thuật, thiết bị dự phòng, phương tiện vận chuyển cũng đã được chuẩn bị đầy đủ để ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường trong dịp tết

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cấp điện tết, cách đây hơn 1 tháng, Ban Giám đốc và Công đoàn công ty đã phát động đợt thi đua nước rút nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm cấp điện phục vụ Tết Quý Tỵ và chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng (3.2.1930 – 3.2.2013). Ở các điện lực, đội ngũ trực kỹ thuật và điều hành trong dịp tết được tăng cường; lịch trực tết, trực cung ứng điện và xử lý sự cố đã được phân công cụ thể. Công ty đã xây dựng phương án xử lý sự cố cho từng xuất tuyến để theo dõi vận hành và kịp thời khoanh vùng sự cố, bảo đảm phạm vi mất điện nhỏ nhất, thời gian xử lý sự cố nhanh nhất.

Vấn đề sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong dịp tết cũng đã được công ty thông báo nhiều lần trên Báo Quảng Nam, Đài PT-TH tỉnh; các điện lực thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh huyện, thành phố để hướng dẫn người dân. Ngoài ra, công ty còn phối hợp với các ngành chức năng ở tỉnh tăng cường bảo vệ lưới điện, phòng chống cháy nổ trong dịp tết. Vào ngày tết, sản xuất-kinh doanh giảm mức tiêu thụ song nhu cầu điện ánh sáng sinh hoạt tăng cao, lại tập trung vào các đường dây và phụ tải vốn đã quá tải thì vào ngày tết lại càng quá tải nên công ty phải tăng cường lực lượng phục vụ tốt hơn. Thành phố Tam Kỳ và Hội An là nơi diễn ra nhiều hoạt động trong dịp tết. Do tính chất đặc biệt của nhu cầu dùng điện ở đây, công ty đã chỉ đạo điện lực khu vực lên phương án cấp điện khá cẩn thận. Khu vực Tam Kỳ đã chuẩn bị sẵn máy phát diezel dự phòng mất điện. Ở Hội An, công ty đã đề nghị địa phương phối hợp và sẵn sàng hỗ trợ máy nổ phát phục vụ khi cần thiết.

Nho Hiếu - Nhị Triều