Tạo đà phát triển công nghiệp

THỤC ANH - VĂN CÔNG |

Với cơ chế thông thoáng, Phú Ninh đã và đang có nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, tạo nền tảng vững chắc trong việc xây dựng huyện nông thôn mới.

Lãnh đạo huyện Phú Ninh thăm cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Cầu thang Việt - Úc tại Cụm công nghiệp Chợ Lò xã Tam Thái.
Lãnh đạo huyện Phú Ninh thăm cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Cầu thang Việt - Úc tại Cụm công nghiệp Chợ Lò xã Tam Thái.

Phát huy nội lực

Ông Nguyễn Phi Thạnh - Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: “Huyện xác định phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN)  là một trong nhiệm vụ trọng tâm nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân trên địa bàn. Thế nên, huyện phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thu hút được nhiều dự án đầu tư vào địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp”. Để làm được điều đó, huyện đã thực hiện tốt công tác quy hoạch, phát triển các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Cụ thể, quy hoạch chi tiết 1 khu công nghiệp (KCN), 4 cụm công nghiệp (CCN) và một số điểm công nghiệp, làng nghề thu hút 14 dự án đăng ký đầu tư  với tổng diện tích quy hoạch là 600ha. Đó là KCN Phú Xuân được UBND tỉnh cấp phép đầu tư cho Công ty TNHH C&N ViNa (Hàn Quốc), và 4 cụm CN-TTCN với tổng diện tích 113ha là CCN-TTCN Tam Đàn,  CCN Chợ Lò (Tam Thái), CCN Phú Mỹ, CN Quán Rường (Tam Phước). Nhờ đó, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng và từng bước cải thiện và nâng cao đời sống người dân. Năm 2015, giá trị sản xuất CN-TTCN trên địa bàn huyện ước đạt 1.297 tỷ đồng, tăng 20,5% so với năm 2014. Giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ (TM-DV) đạt hơn 1.416 tỷ đồng, tăng 23,1%, so với 2014, cơ sở hạ tầng các cụm, điểm công nghiệp được đầu tư xây dựng, công tác xúc tiến đầu tư, nhất là đầu tư ở nông thôn được chú trọng, góp phần giải quyết việc làm mới cho hơn 1.230 lao động, đào tạo nghề hơn 3.700 lao động nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,7%.

“Để có được những kết quả đó, huyện luôn phát huy tối đa nội lực, tranh thủ các nguồn lực từ nhiều phía nhằm thu hút đầu tư từ doanh nghiệp (DN) tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế. Với quyết tâm thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp, đến nay, huyện đã thu hút 14 DN đầu tư tại các cụm công nghiệp trên địa bàn với số vốn trên 280 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động, lương bình quân trên 4 triệu đồng/tháng, tạo ra giá trị sản xuất 451 tỷ đồng” - ông Nguyễn Phi Thạnh cho biết thêm. Bên cạnh đó,  huyện hiện có 82 DN đang hoạt động ngoài các CCN, riêng trong năm 2015, đã có 4 DN mới đi vào hoạt động tại cụm CN-TTCN Tam Đàn, Cụm CN Chợ Lò (Tam Thái) góp phần giải quyết trên 2.000 lao động tại địa phương. Ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm phát triển CCN-TM&DV huyện cho biết: “Phú Ninh có quỹ đất dành cho sản xuất công nghiệp lớn, nguồn lao động dồi dào, cơ sở hạ tầng đảm bảo, lại có tuyến quốc lộ 1 và quốc lộ 40B ngang qua. Đồng thời địa phương ở sát đô thị Tam Kỳ, cách cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai hơn 30km. Ngoài ra, các cấp ủy, chính quyền rất tâm huyết với việc thu hút đầu tư trên địa bàn, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN đầu tư, thường xuyên đối thoại với DN để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc”.

Đất lành chim đậu

Ngoài ra, huyện Phú Ninh còn tích cực thu hút đầu tư phát triển sản xuất ở những điểm CN, khu vực có điều kiện và lợi thế về vùng nguyên liệu, tài nguyên khoáng sản. Huyện khuyến khích hình thành các DN theo hình thức sở hữu cổ phần, trách nhiệm hữu hạn theo hình thức DN tư  nhân, hộ sản xuất kinh doanh cá thể. Đến nay, toàn huyện có 53 DN hoạt động trên lĩnh vực CN-TTCN và 43 DN hoạt động trên lĩnh vực TM - DV, giải quyết việc làm cho khoảng 7.000 lao động. Công ty TNHH Thái Bình là DN đầu tiên đăng ký đầu tư vào CCN Tam Đàn ngay sau khi quy hoạch với diện tích 1,1ha, vốn đầu tư 10,5 tỷ đồng. Sau 10 năm hoạt động công ty đã không ngừng phát triển, các sản phẩm bê tông ly tâm của công ty được sự tín nhiệm cao của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Với số vốn đăng ký đầu tư ban đầu 6,5 tỷ đồng và 30 lao động, đến nay công ty đã đầu tư trên 12 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và giải quyết việc làm cho 95 lao động, thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng, giá trị sản xuất năm 2015 tăng lên 40 tỷ đồng. Chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2016, Công ty TNHH Cầu thang Việt - Úc tại CCN Chợ Lò xã Tam Thái, chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất, cầu thang xuất khẩu từ nguyên liệu rừng trồng, với vốn đầu tư 38 tỷ đồng, bước đầu đã giải quyết 100 lao động, với lương bình quân 4 triệu đồng/tháng, dự kiến giá trị sản xuất hàng năm trên 50 tỷ đồng. Bà Bùi Thị Lệ Trinh, Phó Tổng giám đốc cho hay, công ty đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương, đồng thời nâng cao hiệu quả các chính sách ưu đãi dành cho các tổ chức và cá nhân tham gia công tác trồng rừng”.

Được biết, năm 2005, huyện Phú Ninh chỉ có 1 CCN với 2 dự án đầu tư, số lượng cơ sở sản xuất kinh doanh và DN trên địa bàn chỉ có 13 DN ngoài quốc doanh và 4 doanh nghiệp nhà nước, 423 cơ sở sản xuất công nghiệp. Sau hơn 10 năm, Phú Ninh đã có bước phát triển mạnh về CN-TTCN. Để tiếp tục thu hút DN đầu tư, huyện Phú Ninh sẽ tạo điều kiện cho các DN cải tạo, nâng cấp các trạm xăng dầu phục vụ nhu cầu sản xuất, đầu tư xây dựng mới các trạm xăng dầu tại khu trung tâm huyện. “Đặc biệt, huyện sẽ đẩy mạnh việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nhất là giải quyết tốt, công khai các quy trình, thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng, thành lập DN, xây dựng quy trình phối hợp và phân công trách nhiệm của cơ quan chức năng nhằm giảm bớt các bước trung gian trong tiếp nhận, giải quyết các thủ tục đầu tư nhằm tạo tâm lý yên tâm cho DN” - Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Phi Thạnh nói.

THỤC ANH - VĂN CÔNG