"Tết này dân bản ta có điện!"

NHỊ TRIỀU |

(QNO) - Đó là tiếng reo vui của ông Arâl Điền - Trưởng thôn Pà Dấu 2 (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) khi công nhân đóng điện cho trạm biến áp số 2, thôn Pà Dấu 2. Tại đây, mấy ngày vừa qua Chi đoàn Điện lực Đông Giang đã cử 14 công nhân là đoàn viên, thanh niên đến lắp công tơ và giúp các hộ dân kéo điện vào nhà.

Kiểm tra đóng điện xung kích trạm biến áp số 2, thôn Pà Dấu 2.
Kiểm tra đóng điện xung kích trạm biến áp số 2, thôn Pà Dấu 2.

Thôn Pà Dấu 2 có khoảng 43 hộ dân, với hơn 200 nhân khẩu sinh sống trên một địa bàn rộng, chạy dọc theo đường Hồ Chí Minh, cách trung tâm huyện lỵ Nam Giang 17km. Tuy thị trấn Thạnh Mỹ thuộc địa bàn quản lý bán điện của Điện lực Đại Lộc, song do cấu trúc đường dây của thôn Pà Dấu liên kết với huyện Tây Giang nên Công ty Điện lực Quảng Nam giao Điện lực Đông Giang trực tiếp quản lý vận hành và tổ chức bán điện đến hộ dân ở thôn này.

Ông Arâl Điền, cho biết cách đây khoảng 30 năm người dân nơi đây được dời đến vùng đất gần cầu khe Dung, thị trấn Thạnh Mỹ để lập làng mới lấy tên là thôn Pà Dấu. Mười lăm năm sinh sống tại làng mới với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, nước, đường sá, y tế, trường học… “Nhưng do không đủ đất sản xuất nên nhiều hộ quay về quê cũ, buộc chính quyền địa phương phải chia thôn Pà Dấu thành hai thôn: Pà Dấu 1 và Pà Dấu 2. Từ đó đến nay người dân Pà Dấu 2 trở lại cuộc sống thiếu thốn, nhất là không có điện dùng trong sinh hoạt, xem tivi, nghe tin tức và cho trẻ em học hành” - ông Điền bộc bạch.

Ông Ka Phu Tân - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thạnh Mỹ cho biết: “Việc tạo vốn kéo điện băng rừng từ trung tâm Thạnh Mỹ lên với suất đầu tư gần 100 triệu đồng/hộ nhưng chỉ để thắp sáng vài chục hộ dân thì quả là không tưởng. Vì thế người dân vẫn phải chờ điện suốt mấy chục năm nay”.

May thay, khi công trình thủy điện A Vương khởi công, một đường dây 22kV phục vụ thi công nhà máy đi ngang qua địa bàn thôn. Lưới điện trung áp đã có, chỉ còn mỗi việc đầu tư cho trạm biến áp và đường dây hạ áp, vừa thuận lợi vừa ít tốn kém hơn nhiều. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban quản lý thủy điện Sông Bung 5 thống nhất bỏ vốn hỗ trợ huyện Nam Giang đầu tư cấp điện cho thôn Pà Dấu 2, đấu nối từ lưới điện 22kV có sẵn này.

Công trình gồm 2 trạm biến áp, tổng dung lượng 80kVA, với khoảng 300m đường dây trung áp, 670m đường dây hạ áp, tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ đồng từ nguồn vốn do Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng Điện 1 hỗ trợ (đơn vị xây dựng công trình thủy Điện Sông Bung 5).

Sau 5 tháng thi công, cuối tháng 1 vừa qua công trình đã được tiến hành nghiệm thu đóng điện xung kích 2 trạm biến áp.

Để người dân có điện dùng trong dịp Tết Quý Tỵ 2013, Công ty Điện Lực Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan tập kết ngày công tơ điện và các phụ kiện kèm theo về thôn Pà Dấu 2. Chi đoàn thanh niên Điện lực Đông Giang đảm nhận việc lắp đặt công tơ với ngày công tình nguyện của đoàn viên, thanh niên. Đồng thời hướng dẫn người dân ký hợp đồng mua bán điện, phát tờ rơi hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và trực tiếp giúp dân xử lý hệ thống điện từng nhà; đảm bảo cho người dân thôn Pà Dấu 2 có điện sử dụng trước tết nguyên đán.

Ông Ka Phu Tân nói: “Khi biết tin chắc chắn sẽ đóng điện, mấy ngày nay nhiều gia đình đã kéo nhau xuống thị trấn mua dây điện, bóng đèn, sắm đài, ti vi, quạt điện, nồi cơm điện... Xuân này, chắc hẳn là mùa xuân đáng nhớ đối với người dân vùng cao Pà Dấu 2”.

NHỊ TRIỀU