Thăng Bình ưu tiên phát triển công nghiệp

Quang Việt - Thành Châu |

Ưu tiên phát triển công nghiệp đang là chủ trương chung của Quảng Nam. Thực tế sản xuất trên địa bàn huyện Thăng Bình đã cho thấy tính khả thi của định hướng này.

Công nhân sản xuất tại Công ty May Sài Gòn Xanh.Ảnh: QUANG VIỆT
Công nhân sản xuất tại Công ty May Sài Gòn Xanh.Ảnh: QUANG VIỆT

Trong một xưởng máy của Công ty Sản xuất dăm gỗ Bình An Phú (thôn Bình An, xã Bình Định Bắc), hơn 20 công nhân được chia thành 4 nhóm đang miệt mài làm việc. “Nếu những năm trước đây, tôi và hàng chục công nhân khác phải ngược xuôi mưu sinh thì nay đã có thể yên tâm với công việc đang làm. Ngoài lương tháng ổn định, công nhân còn được công ty khen thưởng xứng đáng khi có thành quả lao động xuất sắc” - công nhân Hoàng Văn Thạnh cho biết. Công ty Bình An Phú đi vào hoạt động từ đầu năm 2012, đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 80 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 2,5 - 3 triệu đồng/tháng. Hoạt động có lãi, trong năm 2012, công ty đã ủng hộ cho Quỹ vì người nghèo xã Bình Định Bắc 60 triệu đồng; hỗ trợ 10 công nhân của công ty gặp khó khăn mỗi suất 5 triệu đồng.

Năm 2012, Thăng Bình thu hút 6 doanh nghiệp đầu tư và sản xuất hiệu quả tại các cụm công nghiệp, giải quyết việc làm mới cho hơn 1.000 lao động. Trong năm, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn đột xuất.

Cuối năm 2012, Công ty May Sài Gòn Xanh được UBND huyện Thăng Bình tạo mọi điều kiện thuận lợi khởi công xây dựng cơ sở tại cụm công nghiệp Hà Lam - Chợ Được. Hiện nay, mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện, công ty cũng đã thu hút hơn 200 lao động địa phương vào làm việc. Là doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, công ty quy sản phẩm thành giá trị cho mỗi công nhân với mức 14 - 15 USD/ngày. Cũng nhờ vậy, mỗi lao động tại đây thu nhập không dưới 3 triệu đồng/tháng. Theo ông Thái Văn Đới - Giám đốc điều hành công ty, sau khi hoàn thiện cơ sở, đơn vị sẽ giải quyết việc làm cho gần khoảng 1.200 lao động địa phương.

Ông Phan Phước Đồng - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp - thương mại và dịch vụ Thăng Bình cho biết, trong quý I năm 2013, tổng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng trên địa bàn huyện đạt 172 tỷ đồng (gần bằng 24% kế hoạch năm). “Trong thời gian đến, Thăng Bình sẽ ưu tiên tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thực hiện thành công mục tiêu sản xuất, kinh doanh. Theo đó, huyện tiếp tục chú trọng công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục..., từ đó thu hút doanh nghiệp xúc tiến đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn” - ông Phan Phước Đồng nói. Còn theo ông Đỗ Võ Bán - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng Thăng Bình, để thu hút đầu tư, địa phương đang tiếp tục làm việc và kiến nghị tỉnh xem xét bổ sung các cụm công nghiệp mới và lập quy hoạch chi tiết. Công tác khảo sát lập dự án, giải phóng mặt bằng sẽ được tiến hành nhanh gọn nhằm tranh thủ các nguồn lực từ ngân sách, sự hỗ trợ của UBND tỉnh, vốn vay các quỹ hỗ trợ phát triển. “Hiện tại, ở các cụm công nghiệp, huyện đang tranh thủ các nguồn lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng, giao thông, điện chiếu sáng… Thăng Bình sẽ luôn là điểm tựa và rất mong nhận được sự gắn bó hơn nữa của các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn” - ông Đỗ Võ Bán nói.

Quang Việt - Thành Châu