Tiết kiệm điện sẽ không lo thiếu điện

Đặng Hùng  (thực hiện) |

Theo dự báo, mùa khô năm nay nguy cơ thiếu điện cục bộ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng rất dễ xảy ra. Trao đổi với Báo Quảng Nam - ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) cho biết:

Từ đầu năm đến nay, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã xuất hiện tình trạng hạn hán trên diện rộng, ảnh hưởng đến lưu lượng nước về các hồ thủy điện, đồng thời làm mực nước các hồ suy giảm nhanh. Qua khảo sát thực tế, phần lớn các hồ thủy điện, thủy lợi trong khu vực chỉ tích nước đạt khoảng từ 30 - 70% khiến việc đảm bảo nước để phát điện và cấp cho hạ du trong mùa khô năm nay rất khó khăn. Tình hình nguồn cung điện trong thời gian tới sẽ hết sức căng thẳng và nguy cơ thiếu điện cục bộ là rất khó tránh khỏi. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã dự báo tình trạng này. Toàn hệ thống có thể thiếu hơn 1 tỷ kWh. Nhiều khả năng EVN sẽ phải huy động thêm các nguồn điện giá cao.

Công ty Điện lực Quảng Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết chương trình vận động cán bộ, công nhân viên lao động tiết kiệm điện.
Công ty Điện lực Quảng Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết chương trình vận động cán bộ, công nhân viên lao động tiết kiệm điện.

PC Quảng Nam sẽ làm gì để ứng phó trước nguy cơ thiếu điện vào mùa khô, thưa ông?

Đối với tình huống xấu nhất là thiếu điện căng thẳng dẫn tới phải cắt điện luân phiên, chúng tôi đã xây dựng các kịch bản để sẵn sàng ứng phó. Ngay từ đầu năm, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã yêu cầu các công ty điện lực các tỉnh/thành phố phải chủ động lập phương án cụ thể, báo cáo với UBND các tỉnh/thành phố xem xét, phối hợp để lập danh mục khách hàng quan trọng. Trong điều kiện phải cắt điện luân phiên thì cắt như thế nào để hài hòa lợi ích của các nhóm khách hàng khác nhau. Đặc biệt thời gian cắt điện mỗi lần không được kéo dài, gây căng thẳng và bức xúc trong dư luận. Nguyên tắc chung nhất là dù phải cắt điện luân phiên, ngành điện lực vẫn phải đảm bảo các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn không bị ảnh hưởng lớn.

Theo quyết định của UBND tỉnh, khi có sự cố bất khả kháng, PC Quảng Nam sẽ thực hiện việc cấp điện ưu tiên cho khách hàng quan trọng là các cơ quan lãnh đạo tỉnh và các đơn vị quân đội, công an, bệnh viện, cấp nước, đèn giao thông… nhằm bảo đảm không để ảnh hưởng đến các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và dân sinh. Ngoài ra, để khách hàng chủ động trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh, lịch cắt điện sẽ được PC Quảng Nam thông báo cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, khả năng thiếu điện không nhiều nếu toàn xã hội đều thực hiện tốt việc tiết kiệm điện (TKĐ).

Ra quân phát động phong trào tiết kiệm điện năm 2013.
Ra quân phát động phong trào tiết kiệm điện năm 2013.

Vậy thưa ông, công tác tuyên truyền TKĐ được PC Quảng Nam triển khai ra sao?

Trước dự báo khó khăn về nguồn điện trong mùa khô 2013, công ty đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đạt mục tiêu thực hiện TKĐ tối thiểu 1,5% sản lượng điện thương phẩm theo kế hoạch như: xây dựng chương trình, kế hoạch TKĐ và thành lập Tổ điều hành cung ứng điện năm 2013; thành lập lại Tổ tư vấn sử dụng điện; phối hợp với Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị TKĐ và thành lập Ban chỉ đạo điều hành cung ứng điện cấp tỉnh năm 2013…

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, năm nay dự kiến sản lượng điện thương phẩm của Quảng Nam khoảng 1,050 tỷ kWh. Nếu làm tốt công tác tuyên truyền TKĐ, đạt mục tiêu thực hiện tiết kiệm tối thiểu 1,5% sản lượng điện thương phẩm theo kế hoạch Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao thì Quảng Nam sẽ không lo thiếu điện trong mùa khô. Để đạt được mục tiêu này, ngành điện cần sự hỗ trợ tích cực từ cấp chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và đặc biệt khách hàng sử dụng điện trong việc thực hiện chủ trương TKĐ.

Hai hoạt động mới và nổi bật trong công tác tuyên truyền TKĐ năm 2013 của công ty là việc triển khai, tổ chức chương trình thi đua “Gia đình TKĐ” và tổ chức cuộc thi “Học sinh thi tìm hiểu về TKĐ” trong các trường học. Năm nay, TP.Hội An được chọn là địa phương tham gia chương trình thi đua “Gia đình TKĐ”. Theo đó, Điện lực Hội An đã phối hợp với chính quyền và các ban ngành ở thành phố đẩy mạnh vận động tất cả các hộ dân sử dụng điện phấn đấu tiết kiệm từ 10% trở lên lượng điện tiêu thụ trong từng tháng của 3 tháng 4, 5 và 6.2013 so với sản lượng điện tiêu thụ từng tháng của 3 tháng 4, 5 và 6 của cùng kỳ năm 2012. Về tuyên truyền TKĐ trong trường học, đến nay công ty đã chỉ đạo các điện lực huyện, thành phố mở đợt phát động cuộc thi tìm hiểu về TKĐ. Phòng Kinh doanh của công ty đã tiến hành biên soạn tài liệu hướng dẫn sử dụng TKĐ và hiệu quả cũng như các câu hỏi, đề thi phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS và THPT. Qua cuộc thi, chọn ra từ 2 - 5% số thí sinh tham gia tại mỗi trường để trao giải thưởng. Mặt khác, công ty đã phối hợp với Sở GDĐT thống nhất nội dung TKĐ vào bài giảng trong các giờ học ngoại khóa...

Đặng Hùng  (thực hiện)