Cùng bàn luận

Mệt với sách

NGUYỄN ĐỨC |

Nào là học sinh sẽ được giảm thời lượng học, tăng thời gian nghỉ hè; Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình… Đó là thông tin được những người có trách nhiệm của bộ chủ quản đưa ra vào những ngày này, khi học sinh các cấp vào chặng nước rút thi cử cuối năm học. Cũng chừng đó viễn cảnh, năm nào cũng thấy mơ. Học trò vẫn mang đủ ách từ nhồi nhét kiến thức đến kiểm tra, thi cử đủ kiểu.

Tiết giảm và gia tăng

LÊ THANH |

Đọc tin Báo Quảng Nam giảm trang các ấn phẩm nhật báo và tuần báo, nghe có phần hụt hẫng.

Cắt cung, ắt cầu sẽ tìm thứ khác

THÁI MỸ |

Theo đánh giá của Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (PAO), ở Việt Nam mỗi năm sản xuất và tiêu thụ 5 triệu tấn nhựa, thải bỏ hơn 30 tỷ túi ny lon, tương đương 1,8 triệu tấn rác nhựa được tuồn ra môi trường, trong đó có 730 nghìn tấn thải ra biển. 

Về nhà

PHAN HOÀNG |

Cuối tuần này, ngày Gia đình Việt Nam, một ngày được đặt để từ năm 2001, như một nhắc nhở vun vén cho hạnh phúc gia đình. Giữa tuần là Tết Đoan Ngọ. Và hồi đầu tuần, trên facebook, tràn ngập những dòng status (trạng thái) chia sẻ tình cảm với cha nhân Ngày của cha (Father’s Day). 

Không thể bỏ mặc

THÁI MỸ |

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hiện nay ở nước ta có hơn 14,7 triệu   người tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và các loại bảo hiểm khác với tổng số dư của quỹ hơn 728.000  tỷ đồng. Số tiền này đang được đầu tư vào trái phiếu chính phủ, cho vay, gửi tại các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước để sinh lợi. 

Chiêm nghiệm và thực nghiệm

H.X.H |

Ngày mai 25.6, nhằm mùng 5 tháng 5 âm lịch, Tết Đoan ngọ. Có nhiều cách lý giải hay mô tả về Tết Đoan ngọ, riêng ở Việt Nam vẫn thường được biết đến dưới một cái tên dân dã: Tết giết sâu bọ.

Đi như thế nào vào cuộc sống?

LÊ THANH |

Ngày nào mở trang báo ra cũng đọc thấy ít nhiều câu chuyện lúng túng quanh gói hỗ trợ 62.000 tỷ. Hôm qua 22.6, báo Tuổi Trẻ đưa “sẽ sửa điều kiện nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ”. 

“Phong trào” chống rác thải nhựa

CHÂU NỮ |

Tháng 6 này là tròn một năm Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào chống rác thải nhựa trên toàn quốc. 

Lại chuyện rác

HÀ QUANG |

Rác thải đang được xem là vấn đề nan giải và gánh nặng cho nhiều địa phương. Trong sự loay hoay về giải pháp xử lý hiệu quả thì “cuộc chiến” chống rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa được phát động vẫn đang âm ỉ, có lúc trở nên sôi nổi, thu hút sự quan tâm của dư luận. Lần này là đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường về phương án thu phí rác thải theo khối lượng, thay vì thu bình quân theo hộ như trước đây.

Khen sao cho xứng

H.N |

Hôm rồi, báo đưa tin UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ủy quyền cho xã Bình Trung tổ chức trao giấy khen cho ông Phạm Tấn Lực. Ông Lực là người ròng rã 4 năm đi thu thập chứng cứ tố cáo những sai phạm trong quá trình thi công tại gói thầu A3 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Bền bỉ đấu tranh, vượt bao khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Kết quả là hàng loạt cá nhân sai phạm đã bị khởi tố, bắt giam.

Bỏ rơi!

HÀ QUANG |

Đó là tình cảnh đau lòng của nhiều trẻ em trong các vụ việc xảy ra mấy ngày qua. Không chỉ là nỗi đau, tình huống trong các vụ việc trên còn khiến nhiều người kinh ngạc mà thốt lên sau khi đọc các bản tin: “Tôi đang đọc gì thế này!”.

Không chỉ là một phép toán vỡ lòng

MINH ĐIỀN |

Bài toán: 8 - 3 + 3 = ?

Đơn giản quá phải không? Nhưng nó đã làm dậy sóng dư luận một trận không kém gì bao nhiêu chuyện quốc gia đại sự khác, với bao nhiêu tranh cãi, biện luận trên các diễn đàn báo chí và mạng xã hội.

Đi, sẽ thành đường

H.X.H |

Hôm qua 9.6, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tổ chức đoàn công tác mở cuộc khảo sát “tuyến du lịch tuần tra bảo vệ rừng” ở Khu bảo tồn Sông Thanh. Chuyến khảo sát chắc chắn không chỉ mở ra một “lối đi” mới, mà sẽ còn cân nhắc trước nhiều “ngả rẽ” và cũng không chỉ gói gọn trong thời lượng của một chuyến khảo sát ngắn. Sự thú vị và tò mò trước hết đến từ ý tưởng lạ (du lịch tuần tra) và cả tính khả thi (hiệu quả mang lại đến đâu), biên độ tác động (du lịch và rừng)… Tất cả vẫn còn là quãng đường rất dài phía trước.

Sức khỏe hơn... vàng

THÁI MỸ |

Tại khoản 6, Điều 93 của dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) có quy định mô tô, xe máy tham gia giao thông phải được kiểm tra định kỳ về hệ thống xả khí thải. Dự thảo này đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải từ ngày 21.4 đến 21.6.2020 để lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và tập hợp trình tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV trong thời gian tới.

Ùa ra biển!

HÀ QUANG |

Cái cảm xúc náo nức kiểu trẻ con đó giờ đây lại thường xuất hiện trong tôi mỗi khi về với biển. Bãi biển mà tôi thường tắm vào buổi sáng, mùa nắng nóng này đông nghịt người. Đây thực sự là cái công viên hữu ích cho cộng đồng. 

Vì đó là cỏ

NGUYỄN ĐỨC |

Những ngày qua, chúng ta chứng kiến cảnh chặt cây ở các trường học theo “phong trào”. Dự đoán về “dư chấn” sợ trách nhiệm khiến cây xanh (nhất là phượng) bị chặt hạ hàng loạt, bất chấp cây có mục gốc rỗng ruột thối rễ hay vẫn khỏe mạnh xanh um.

Coi chừng “no dồn, đói góp”

TRUNG VIỆT |

Mấy ngày qua, báo chí phản ánh tình trạng chèo kéo, gây phiền hà cho du khách tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Giữ mạch nước ngầm

H.N |

Không trầm trọng như ở Ninh Thuận, nhưng nhiều vùng của Quảng Nam đang thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Đâu chỉ tại dân

TRUNG VIỆT |

Tình trạng xây dựng nhà trái phép tại các khối phố Hà My Đông A, Hà My Đông B, Quảng Gia, Hà Quảng Bắc (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) một lần nữa nóng lên, với 18 trường hợp vi phạm. Chính quyền lập biên bản và xử lý hành chính. 

Chuyên nghiệp tại cử tri

LÊ THANH |

Quốc hội đang bàn về sửa đổi bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội. Ý kiến một số vị đại biểu trên diễn đàn cho thấy cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước đang thực hiện một cuộc tự mổ xẻ, tự đưa mình ra làm đối tượng để chẩn bịnh, kê phương. Kết quả còn tùy vào sự đồng thuận cuối cùng, hiệu quả còn tùy vào sự thực hiện sau đó. Nhưng trước mắt, đó là dấu hiệu tốt.