Bìa đỏ bị "treo"

HÀN GIANG |

Người dân cho rằng họ thuộc diện di dời vào khu tái định cư (TĐC) nên được miễn 100% tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định, nhưng cơ quan chức năng lại xác định họ không thuộc nhóm đối tượng này nên dẫn đến 10 trường hợp đang bị “treo” Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ).

Trong đơn gửi đến Báo Quảng Nam, các hộ dân thuộc khu TĐC Dương Cây Tàn (thôn Trung Phước 3, xã Quế Trung, Nông Sơn) phản ánh: năm 2006, hưởng ứng chủ trương của huyện Quế Sơn (cũ) là di dời dân ở các vùng thấp lụt, sạt lở ven sông đến nơi an toàn nên các hộ chuyển vào sinh sống tại khu TĐC này. Thời điểm trên, UBND huyện Quế Sơn cũng có chủ trương cấp bìa đỏ đất ở cho nhân dân khu TĐC. Tuy nhiên, cũng từ đó, việc lập thủ tục cấp bìa đỏ bị “treo” mà không có lý do. Năm 2012, UBND huyện Nông Sơn giao ngành chức năng tiến hành khảo sát lập thủ tục cấp bìa đỏ cho các hộ dân. Lúc này, ngành chức năng thông báo người dân phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng sang đất ở với mức từ 200 - 240 nghìn đồng/m2. Theo đó, mỗi hộ dân phải nộp từ 16 - 40 triệu đồng. Theo các hộ dân, họ thuộc diện di dời bắt buộc do thiên tai nên được miễn 100% tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Cần rà soát đối tượng và xin ý kiến cấp có thẩm quyền
Ông Lưu Văn Ba - Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh cho biết, qua nội dung sự việc có thể nhận thấy công tác quản lý, sử dụng đất đai tại thời điểm đó chưa được các cơ quan có thẩm quyền thực hiện chặt chẽ. Để giải quyết dứt điểm sự việc một cách thấu tình đạt lý, UBND huyện Nông Sơn cần rà soát lại toàn bộ đối tượng di dời vào khu TĐC Dương Cây Tàn; sau đó có văn bản giải trình cụ thể với cấp có thẩm quyền (UBND tỉnh) để xin chủ trương xem xét, giải quyết thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với các trường hợp thuộc diện di dời TĐC. Đối với các trường hợp không thuộc diện miễn, giảm thì kiến nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép được thực hiện thu tiền sử dụng đất tại thời điểm vào nhận đất ở trong khu TĐC. Trường hợp các hộ nghèo, khó khăn thì được cho ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Lê Ngọc Huấn, Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Nông Sơn cho biết, khu TĐC Dương Cây Tàn do Chi cục Định canh định cư tỉnh thực hiện. Sau khi chia tách đơn vị hành chính, tiếp nhận hồ sơ đất đai của người dân, đơn vị phát hiện còn tồn tại rất nhiều vấn đề. Về nguyên tắc, sau khi được phê duyệt, thực hiện thì cơ quan chức năng phải bố trí đất cho người dân thuộc diện TĐC và làm thủ tục giao đất theo quy định. Tuy nhiên, sau khi san lấp mặt bằng, chi cục bàn giao lại cho chính quyền xã quản lý, xét bố trí đất cho các hộ dân. Quá trình thực hiện xuất hiện trường hợp được bố trí đất theo chủ trương di dời, và cả trường hợp bố trí tự phát do nhu cầu về đất ở. Thời điểm đó, do khó khăn về kinh phí nên việc cấp bìa đỏ đất ở cho người dân thuộc khu TĐC không thực hiện được.

Ông Nguyễn Ngọc - Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Nông Sơn cho biết thêm: trước khi triển khai thực hiện làm thủ tục cấp bìa đỏ, Phòng Tài nguyên - môi trường huyện đã phối hợp với UBND xã tổ chức lấy ý kiến, giải đáp các thắc mắc đối với các trường hợp được miễn, giảm, phải nộp tiền sử dụng đất 100% theo quy định. “Tại khu TĐC Dương Cây Tàn đã có 60 trường hợp nộp tiền và được nhận bìa đỏ; 25 trường hợp khác được ghi nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn 5 năm; 10 trường hợp còn lại chưa được nhận bìa đỏ vì chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tài chính” - ông Ngọc nói. Như vậy, theo xác định của cơ quan chức năng thì 10 trường hợp bị “treo” bìa đỏ nói trên phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

HÀN GIANG