Cộng đồng cùng bảo vệ rừng

HOÀNG YÊN |

Gặp chúng tôi khi vừa tuần tra rừng về, ông Blúp Mắt – Tổ trưởng tổ tuần tra thôn Anonh (xã A Nông) chia sẻ: “Hình thức tuần tra rừng cộng đồng là việc làm mang lại lợi ích xã hội. Ở đây, người dân đi làm rẫy phát hiện có những đối tượng lạ vào rừng sẽ thông báo ngay cho những người có trách nhiệm để xử lý kịp thời. Bởi vậy, chúng tôi ví người dân cùng tham gia bảo vệ rừng như là đôi mắt của cán bộ kiểm lâm”. Còn anh Bling Rích - dân quân phụ trách tổ tuần tra thôn Tary (xã Lăng) nói: “Công tác tuần tra rừng của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, phải băng rừng, lội suối mà đi, có những hôm bị thú dữ tấn công. Tuy vậy anh em vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Có những trường hợp lâm tặc đi quá đông, tổ tuần tra phải nhờ tới sự giúp đỡ của nhân dân để phối hợp đẩy đuổi”.

Người dân cùng tham gia công tác tuần tra rừng. Ảnh: H.Y
Người dân cùng tham gia công tác tuần tra rừng. Ảnh: H.Y

Hiện tại, tất cả các xã trên địa bàn huyện Tây Giang đã thành lập được các tổ tự quản về quản lý, bảo vệ rừng. Tại xã Lăng có 7 thôn chia làm 7 tổ tuần tra rừng (mỗi tổ có khoảng 7 - 8 người) bao gồm dân quân, xã đội phụ trách địa phận của mình. Đều đặn một tháng tuần tra rừng 2 lần, mỗi đợt tuần tra trong khoảng 4 -5 ngày. Mỗi lần đi sẽ có 2 cán bộ kiểm lâm tham gia hỗ trợ tuần tra giám sát. Khi đi tuần tra rừng trong nhiều ngày, tổ tuần tra có sự chuẩn bị chu đáo về bản đồ khu vực tuần tra, máy ảnh, la bàn, máy định vị, lương thực, thực phẩm, trang thiết bị làm trại và tư trang cá nhân đi rừng. Ngoài ra còn phải ghi chép nhật ký tuần tra chu đáo.

Nhờ những thông tin kịp thời từ nhân dân, lực lượng chức năng thu thập và xác minh được nguồn tin về các hoạt động phạm pháp đã và đang xảy ra trên địa bàn, phá được hàng trăm vụ phá rừng nghiêm trọng nhằm giữ sự bình yên cho rừng. Thời gian qua, rừng ở vùng biên Tây Giang không còn cảnh triệt hạ ngang nhiên như trước. Số vụ phá rừng và khối lượng gỗ bị tịch thu đã giảm đáng kể. Tình trạng lâm tặc lập các lán trại để khai thác gỗ trái phép giảm; người dân dần có nhận thức về bảo vệ rừng, không còn bị một số đối tượng lợi dụng khai thác rừng trái phép... Ông Trần Công Anh - cán bộ phụ trách thanh tra pháp chế Hạt Kiểm lâm huyện Tây Giang cho biết: “Qua hơn 1 năm thực hiện, nhờ có những lực lượng tuần tra cộng đồng mà anh em kiểm lâm đã phát hiện đẩy đuổi hàng chục vụ khai thác rừng trái phép, tiến hành tháo gỡ và cứu sống hàng trăm động vật quý bị dính bẫy. Giờ đây, công tác quản lý và bảo vệ rừng của anh em kiểm lâm đỡ vất vả hơn rất nhiều”.

HOÀNG YÊN