Nguy cơ vỡ 2 tuyến kênh trọng yếu

VĂN SỰ - ĐOÀN ĐẠO |

Kênh N4 và N6 thuộc địa phận thôn Bích Ngô Tây (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành) là 2 tuyến kênh trọng yếu phục vụ nước tưới cho ít nhất 500ha đất lúa và hoa màu. Tuy nhiên, do nhiều đoạn chưa được bê tông hóa nên hiện nay xuất hiện nhiều điểm sạt lở nặng.

Cách đây vài ngày, một đoạn bờ kênh thuộc tuyến N4 đã bị sạt lở với chiều rộng gần 2m, nước tràn ra các cánh đồng Rừng Trầu, Bà Tài gây ngập hơn 3ha đất sản xuất nông nghiệp và làm thất thoát một khối lượng lớn nước tưới từ hồ chứa Phú Ninh vốn bị tụt giảm mạnh trong thời gian qua. Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Chi nhánh Thủy lợi Tam Kỳ (thuộc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam) khẩn trương cắt cử lực lượng đến khắc phục sự cố bằng cách đóng trục trịch tre, dùng đất đắp lại bờ kênh.

Kênh N6 bị xâm thực nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, gãy bờ. Ảnh: ĐẠO SỰ
Kênh N6 bị xâm thực nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, gãy bờ. Ảnh: ĐẠO SỰ

Mặc dù điểm sạt lở đã được đơn vị chủ quản nhanh chóng gia cố nhưng chính quyền và người dân địa phương vẫn còn lo lắng. Theo ông Trần Thanh Xuân - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, hiện nay gần 300m tuyến kênh N4 và một đoạn của tuyến kênh N6 tại điểm cống 3 cửa Gò Da có bờ kênh bằng đất nên địa phương không an tâm vì nguy cơ xuất hiện thêm nhiều điểm bị sạt lở nặng là rất cao. Đây là những đoạn xung yếu, lưu lượng nước thường chảy mạnh, phân nhánh đi thôn Thạch Bích, An Phú để phục vụ tưới cho khoảng 500ha đất canh tác lúa và hoa màu. Thời điểm này đã vào chính vụ, nếu tiếp tục xảy ra sự cố như vừa rồi thì chắc chắn việc sản xuất của bà con nông dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tại khu vực bị sạt lở, nước tràn ra ruộng sẽ gây ngập úng cây trồng dẫn đến hư thối, còn vùng cuối kênh thì thiếu nước tưới là điều khó tránh khỏi. Ông Xuân cho biết thêm, hiện tại đoạn đầu của tuyến kênh N6 đang bị xâm thực và có nguy cơ bồi lấp dòng chảy. Đồng thời, bờ kênh N6 cũng là đường dân sinh nên sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân thôn Bích Ngô Tây và các vùng lân cận.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực đầu tuyến kênh N6, bờ kênh đã bị xâm thực nhiều chỗ. Có điểm bị xói mòn quá sâu khiến độ dày thân bờ chỉ còn lại chưa đầy 1m. Tương tự, khoảng 280m bờ kênh N4 ở địa phận thôn Bích Ngô Tây cũng đang trong tình trạng dễ dàng bị bẻ gãy khi lưu lượng nước tải trên kênh lớn và chảy mạnh. Trao đổi với chúng tôi về tình trạng này, ông Dương Tân - Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Tam Kỳ nói: “Đây là những tuyến kênh thuộc hệ thống kênh chính của hồ chứa nước Phú Ninh được xây dựng cách đây khá lâu nên đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Trước vụ sản xuất hè thu 2013 này, đơn vị đã tổ chức ra quân nạo vét lòng kênh, gia cố lại bờ. Tuy nhiên, do người dân thả rông trâu bò lên xuống kênh đã gây sạt lở 2 bên bờ kênh N4 và N6”. Theo ông Trần Thanh Xuân, thời gian tới các đoạn kênh đất thuộc tuyến N4, N6 chắc chắn sẽ bị sạt lở lại với mức độ nghiêm trọng hơn vì bờ quá mỏng và yếu, không thể chịu nổi những tác động xấu. Trong khi đó, ông Dương Tân lo lắng: “Bây giờ, muốn bê tông hóa những đoạn kênh đất của 2 tuyến kênh trọng yếu ở thôn Bích Ngô Tây này thì sẽ tốn hơn 300 triệu đồng. Số tiền ấy nằm ngoài khả năng của đơn vị”.

Để đảm bảo cung ứng nguồn nước tưới cho ít nhất 500ha đất sản xuất nông nghiệp của hàng nghìn hộ dân, chính quyền xã Tam Xuân 2 rất mong các đơn vị liên quan sớm hỗ trợ nguồn kinh phí để khẩn trương đầu tư kiên cố hóa những đoạn kênh đất dễ vỡ như vừa đề cập.

VĂN SỰ - ĐOÀN ĐẠO