“Vàng tặc” là ai?

Mộc Miên |

Tất nhiên, “vàng tặc” là giới đào đãi vàng trái phép. Tuy nhiên, từ thực trạng đào đãi vàng kéo dài dai dẳng, gây bất bình trong cán bộ, nhân dân huyện Nam Giang lâu nay mà trong cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội vừa qua nhiều ý kiến gay gắt đã được nêu ra, thì định danh kia cần phải coi lại.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh, cứ một tuần VTV đưa tin một lần nạn đào đãi vàng trái phép tại Nam Giang là không thể chấp nhận được. Việc quản lý, tỉnh đã có cơ chế phân cấp. Không tỉnh, trung ương nào có thể huy động lực lượng xuống thường xuyên ăn nằm ở đó để đẩy đuổi. “Tại Nam Giang không có điểm khai thác vàng nào có giấy phép của tỉnh nhưng vẫn tổ chức rầm rộ. Trách nhiệm của huyện ở đâu? Cán bộ xã có nới tay cho kẻ xấu không? Lực lượng bộ đội biên phòng địa bàn đâu? Thiếu tiền, thiếu phương tiện, tỉnh sẽ cấp, nhưng nếu không làm được thì phải xem xét thay cán bộ, kiên quyết không thể để như thế được” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh nói.

Trao đổi với lãnh đạo huyện và cử tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi: “Kiểm lâm địa bàn đâu? Xã có dung túng, bao che không? Trách nhiệm của biên phòng, công an huyện đâu?”. Trả lời câu hỏi trên, ông A Lăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang nói: “Tôi nghĩ không ra, là không biết nếu có ai thay tôi và đồng chí bí thư huyện thì có thể giải quyết được nạn này không? Cán bộ cơ sở không chịu làm. Còn truy quét, tỉnh huy động lực lượng đi lúc 3 giờ sáng, lên xe mới biết đi đâu, đến huyện lúc 4 giờ, tôi cũng tham gia, nhưng 7 giờ sáng đến Đăk Pring thì thông tin không biết lộ bao giờ, chẳng bắt được ai cả, chỉ đốt 3 máy đào và mấy lán trại. Tôi đã làm hết sức mình rồi”.

Con sông trước trụ sở UBND huyện Nam Giang, dòng chảy như bức tranh khá lạ. Nước từ bên Phước Sơn hướng đông nam chảy về thì trong, nhập vào dòng nước hướng tây nam bên này đục ngầu, gặp ngã ba sông ở ngay từ tiền sảnh UBND huyện nhìn xuống, đổ qua cầu Giằng thành màu đỏ quạch. Nhìn và nhớ câu trả lời của vị đứng đầu UBND huyện thì rõ đó là dấu chấm than cho sự bất lực! Buổi tiếp xúc cử tri hôm đó có lãnh đạo các xã, bộ đội biên phòng, công an, kiểm lâm, nghĩa là các lực lượng trực tiếp quản lý địa bàn, không biết các vị nghĩ gì? Ở tỉnh, ở huyện, chỉ mới họp bàn truy quét, là lộ. Đây không thể là người đang cà phê vỉa hè bỗng dưng biết chuyện, mà rõ ràng có vị đang ngồi họp bắn tin ra. Không anh em bà con bạn bè, không liên hệ mật thiết về tình hoặc tiền, dứt khoát không ai “nối mạng” tiếp tay cho chuyện đó.

Đến đây thì có thể nói, “vàng tặc” đâu chỉ là dân đào đãi vàng đang công khai hoặc lén lút trên rừng, mà có thêm các vị đang ăn lương Nhà nước, mang danh nghĩa bảo vệ môi trường, an ninh trật tự. Liều thuốc đắng có thể đưa ra lúc này ngõ hầu có hiệu quả: thanh lọc lại lực lượng thực thi công vụ, còn người đứng đầu nếu làm không được thì cách chức ngay!

Mộc Miên