Xử lý vụ rắc rối tại nhà máy cồn ethanol: Cần tìm tiếng nói chung

TRẦN HỮU |

Mấy ngày qua, nhiều người đã kéo đến phong tỏa tài sản tại Nhà máy sản xuất cồn ethanol của Công ty CP Đồng Xanh (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) khi lãnh đạo công ty không thực hiện đúng lời hứa và rời khỏi nơi làm việc.
Phức tạp

Chiều 19.12, hàng chục người kéo đến khu vực Nhà máy sản xuất cồn ethanol của Công ty CP Đồng Xanh đòi nợ. Khi biết công ty làm ăn thua lỗ, ngừng hoạt động sản xuất, đại diện các ngân hàng, các đại lý cung cấp nguyên liệu... đã đến đòi nợ. Một trong những tài sản có giá trị và có thể bán được lúc này là các kho chứa cồn, đã trở thành tâm điểm chú ý của các chủ nợ. Bởi không biết từ đâu đã rò rỉ thông tin, Công ty CP Đồng Xanh đã bán cồn ethanol và nguyên liệu cho các đối tác nhưng “dây dưa” không trả nợ cho người dân, nên họ kéo đến bao vây. Trong khi đó, một số ngân hàng đã dự báo trước tình hình, sợ công ty tẩu tán tài sản, các chủ nợ khác “xiết của”, nên đã thuê bảo vệ giám sát các lô hàng và có đơn “cầu cứu” các cơ quan chức năng.

Nhà máy sản xuất cồn của Công ty CP Đồng Xanh.
Nhà máy sản xuất cồn của Công ty CP Đồng Xanh.

Ngày 17.12, Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) - chi nhánh Đà Nẵng có văn bản (số 266 TCB) gửi Công an tỉnh, Công an huyện Đại Lộc và chính quyền các cấp về việc ngân hàng bị cản trở trong xuất bán lô cồn để xử lý nợ của Công ty CP Đồng Xanh. Theo trình bày của Techcombank - chi nhánh Đà Nẵng, trong hợp đồng đã ký với đối tác nước ngoài, khi tàu cập cảng trong ngày 17.12, ngân hàng và doanh nghiệp phải chuyển hàng để xuất theo cam kết. Tuy nhiên, khi tàu của bên mua lô hàng cập cảng và các bên chuẩn bị xuất hàng ra khỏi kho, bỗng nhiên xuất hiện một nhóm với khoảng 30 người dùng hung khí đe dọa nhằm ngăn chặn việc vận chuyển cồn ra khỏi nhà máy. Trước đó, ngân hàng này cùng với Công ty CP Đồng Xanh kết hợp chuẩn bị bán toàn bộ lô hàng cồn tồn kho trong nhà máy, đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của một chủ nợ khác. Sự vụ đã được báo cáo lên các cơ quan chức năng của tỉnh.

Để “phong tỏa” tài sản, các chủ nợ đã thuê bảo vệ túc trực 24/24 giờ ở trước cổng chính, phụ nhà máy để đề phòng các chủ nợ khác, hoặc chính Công ty CP Đồng Xanh tẩu tán tài sản ra ngoài. Trong khi đó, nhiều người dân phân trần rằng, họ cũng là chủ nợ nên có quyền thanh lý tài sản của nhà máy để giảm bớt thiệt thòi. Chính việc tranh giành đòi nợ đã gây nên cảnh mất trật tự tại khu vực nhà máy trong tuần qua.

Mấy ngày qua, nhiều chủ nợ, xe tải tập trung trước cổng nhà máy cồn để “phong tỏa” tài sản.
Mấy ngày qua, nhiều chủ nợ, xe tải tập trung trước cổng nhà máy cồn để “phong tỏa” tài sản.

Đến sáng 20.12, toàn bộ lực lượng do các chủ nợ thuê bảo vệ trong khu vực nhà máy đã rút đi. Nhờ sự can thiệp của lực lượng chức năng, người dân và chủ nợ tập trung trước khu vực nhà máy cũng thưa dần. Theo lãnh đạo chính quyền huyện Đại Lộc, dù đã điện thoại nhiều lần nhưng vẫn không thể liên lạc được với ban lãnh đạo của Công ty CP Đồng Xanh.

Cần tìm tiếng nói chung

Ngoài tiền nợ ngân hàng, đến thời điểm này, Công ty CP Đồng Xanh đã nợ hơn 20 tỷ đồng của 21 đại lý cung cấp sắn nguyên liệu (Quảng Nam có 5 cơ sở và các tỉnh Tây Nguyên 16 cơ sở). Ngoài ra, doanh nghiệp này còn nợ một chủ cung cấp thức ăn cho công nhân đóng trên địa bàn xã Đại Tân (Đại Lộc) và công nhân bốc vác hơn 800 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong cuộc họp với các ngành của UBND huyện Đại Lộc gần đây, lãnh đạo Hội đồng quản trị Công ty CP Đồng Xanh đã tuyên bố không có khả năng thanh toán nợ. Công ty đã vay của các ngân hàng tại Quảng Nam và Đà Nẵng hơn 900 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nợ nông dân hơn 20 tỷ đồng và nợ  7 tỷ đồng tiền lương, bảo hiểm của công nhân.

Ông Đặng Hùng Trận, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc khẳng định, quan điểm của địa phương là đề nghị công ty ưu tiên trả nợ cho người dân sau khi đã thanh lý tài sản. Số tiền nợ của dân tuy thấp so với nợ ngân hàng của công ty, nhưng đó là tiền nông dân phải lao động vất vả. “Mọi chủ nợ đều có quyền lợi như nhau. Vì vậy, các chủ nợ là ngân hàng, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cung ứng nguồn nguyên liệu và người dân cần ngồi lại bàn bạc để tìm tiếng nói chung. Người dân nên bình tĩnh, không được manh động” - ông Trận cho biết. Các cơ quan chức năng của huyện Đại Lộc đang hướng dẫn, tư vấn người dân có thể khởi kiện Công ty CP Đồng Xanh ra tòa án dân sự để giải quyết.

Đề cập việc đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực nhà máy cồn, Trung tá Trần Văn Dũng - Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, công an huyện đã cử 3 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên túc trực tại hiện trường nhà máy để kịp thời xử lý, ngăn chặn các phần tử quá khích, hoặc các đối tượng thừa cơ hội hôi của.

TRẦN HỮU