Đất và người xứ Quảng

Đến Diêm Phổ gặp thơ Hà Đình

PHÚ BÌNH |

Tại ngôi nhà cổ của lương y Phạm Tấn Tuấn (sinh năm 1945) ở thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, ngoài tấm hoành phi và cặp liễn đối rất lạ ở gian thờ, còn có các vách ván gỗ khắc nổi nhiều chữ Nho viết thảo rất đẹp. Gia chủ cho biết, đến nay, chưa gặp ai nhận dạng đầy đủ để giúp ông biết nội dung các hàng chữ được trình bày như tranh thư họa đó thể hiện những gì?

Cụ Phan Khôi với tuần báo Sông Hương

TRẦN ĐÌNH HẰNG |

Kinh đô Huế hồi cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 là tâm điểm điển hình cho vấn đề giao lưu, tiếp xúc văn hóa và văn minh Việt - Pháp, thể hiện rõ trên nhiều phương diện, nhất là tư tưởng. Khát vọng canh tân xứ sở dẫn tới nhiều hoạt động mạnh mẽ, đặc biệt trên phương diện báo chí, nổi bật với nhiều đại diện như Tiếng Dân, Thần Kinh tạp chí, Sông Hương tuần báo...

Tôm nõn miệt biển

PHAN THỊ THANH LY |

Đi chợ biển sớm dễ dàng bắt gặp những người đàn bà miệt biển, ngày nào cũng bán vài ba thau tôm biển đủ loại (tôm sú, tôm sắt, tôm thẻ, tôm chì...). Họ vốn là những người phụ nữ có chồng hoặc người thân làm nghề giã cào. Mỗi mẻ cào được kéo lên, trút ra giữa khoang thuyền, nào tôm, cá lớn nhỏ đủ loại, được phân loại riêng để chuyển lên bờ. Mùa hè, khi những cơn gió nồm thổi thông thốc qua làng chài là thời điểm nghề đi lưới giã trúng nhiều tôm biển, đặc biệt là tôm sắt. 

Cuốn tiểu thuyết duy nhất của Phan Khôi

LÊ THÍ |

Trong sự nghiệp trước tác đồ sộ để lại cho hậu thế, Phan Khôi chỉ có một cuốn tiểu thuyết. Ngày nay, có người nghĩ rằng đó là điều may cho ông, nhưng cũng có người lại… tiếc!

Canh cá cơm lá me đất

TIÊN SA |

Me đất là loài rau mọc hoang nhiều ở góc vườn ẩm ướt hay dưới tán cây cổ thụ. Ngày nắng nóng mẹ tôi thường đi chợ mua cá cơm tươi về nấu canh chua với me đất để bồi dưỡng cho chị em tôi. Đến bây giờ, xa quê đã mấy mươi năm, tôi vẫn nhớ nôn nao vị ngọt thanh của bát canh chua me đất mẹ nấu với cá cơm năm nào.

Dẻo thơm bánh tổ

MỸ LINH |

(QNO) - Ngoài bánh ú tro, bánh ít lá gai hay lá mùng 5 thì còn có một hương vị rất đặc trưng khác trong ngày Tết Đoan Ngọ: bánh tổ.

Từ chuyện người Quảng Nam làm báo

PHẠM PHÚ PHONG |

Từ khi báo chí ra đời và phát triển ở nước ta, bất kỳ giai đoạn nào, những người xuất thân từ đất Quảng cũng là đội ngũ chủ lực trong nền báo chí của cả nước. 

Dấu xưa Phô Thị

PHÚ BÌNH |

Làng Phô Thị xưa thuộc tổng An Thái Trung, huyện Lễ Dương, phủ Thăng Bình, nay là thôn Tú Phương và một phần thôn Tú Cẩm của xã Bình Tú, huyện Thăng Bình. Ở đây hiện còn hai dấu tích văn hóa, lịch sử rất đáng chú ý.

Lưỡi cày - tờ báo đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam

LÊ NĂNG ĐÔNG |

Báo Đảng đã sát cánh cùng lịch sử, phản ánh những bư­ớc đi của lịch sử cách mạng, là tiếng nói của Đảng bộ, của nhân dân Quảng Nam.

Anh viết đến khi... tay bị run!

HỒ DUY LỆ |

Anh là Nguyễn Đình An, quê gốc Điện Quang, Gò Nổi. Anh sinh năm 1934, tại thị xã Hội An. Được 3 tuổi, mẹ đưa anh ra Bắc ở với ba.

Chu Cẩm Phong, cầm bút với tư thế xung phong

PHAN CHÍ ANH |

Chu Cẩm Phong là một trong số các nhà báo - nhà văn từng làm báo, chiến đấu và hy sinh trên chiến trường Quảng Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nhắc đến anh, người ta nghĩ ngay đến tập “Nhật ký chiến tranh” đầy đặn, được xuất bản lần đầu vào năm 2000, sau gần 30 năm kể từ ngày anh hy sinh. Và hơn hết, nhắc đến anh, những người cùng thời đều khẳng định đó là một nhà báo - nhà văn - chiến sĩ quả cảm, xông xáo, dám hy sinh và cống hiến...

Hỗ trợ người khuyết tật, khó khăn ở Duy Xuyên 250 triệu đồng

CHÂU NỮ |

(QNO) - Ngày 14.6, đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh cùng Hội Từ thiện Quảng Nam đến chùa Trà Kiệu (xã Duy Sơn) thăm và tặng 500 suất quà cho người mù, người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Duy Xuyên.

Phan Trân - một nhà Nho ưu thời mẫn thế

LÊ THÍ |

Sự xung đột cũ - mới xảy ra trong các gia đình làm cho nhiều người phải “ưu thời mẫn thế” đã từng xảy ra ở nước ta vào những năm đầu thế kỷ 20. Gia đình cụ Phó bảng Phan Trân ở làng Bảo An, Điện Bàn là một điển hình!

Chè nếp

NGUYỄN THỊ BÍCH NHÀN |

Mẹ thích nhất chè nếp. Mẹ quan niệm dân mình làm ruộng nên nếu có nấu chè cúng tổ tiên, chè nếp là lựa chọn phù hợp nhất. Vậy nên nhà tôi, những ngày rằm hay lễ tết mẹ luôn nấu chè nếp.

Đội Hoàng Sa của Dinh Chiêm

CHÂU YẾN LOAN |

Ngay từ khi mới trấn nhậm Đàng Trong, chúa Nguyễn đã nhận thấy Biển Đông không chỉ là nơi có nhiều báu vật mà còn có vị trí chiến lược quan trọng nên từ đầu thế kỷ 17 đã tổ chức đội Hoàng Sa để khai thác tài nguyên và thực thi chủ quyền trên vùng biển này.   

Nhà Nho sưu tầm ngạn ngữ

LÊ THÍ |

Quốc ngạn là quyển sách tập hợp các câu ngạn ngữ của nước ta được một nhà Nho xứ Quảng sưu tầm, biên soạn và xuất bản cách đây gần 100 năm.

Tôm bạc nướng lá chuối xiêm

ĐẶNG TRUNG THÀNH |

Mùa này ở quê, những dòng sông thanh bình mỗi sáng tinh mơ, tạo cho không gian làng quê một cảm giác thanh thản, khoan khoái. Trên sông, nông ngư dân dùng các công cụ như lưới, chài, vó, đáy... để đánh bắt các loài thủy sản, trong đó có tôm  bạc.

Chuyến thăm Quảng Nam của vua Khải Định

THƠM QUANG |

Dưới triều Nguyễn, xứ Quảng là một vùng đất rộng lớn, giữ vị trí chiến lược quan trọng. Nối tiếp các đời chúa và những vị vua đầu triều như Minh Mạng, Thiệu Trị…, năm 1916, sau khi lên ngôi được 4 tháng, vua Khải Định đã thực hiện chuyến thăm Quảng Nam. Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới còn khắc ghi khá rõ về chuyến thăm đặc biệt này của vua Khải Định.

Cá de mát cả mùa hè

THANH LY |

Một sớm mùa hè, khi những con phố còn thưa người qua lại thì cảng cá Thanh Hà quê tôi (phường Thanh Hà, TP.Hội An) đã tấp nập, xôn xao tiếng cười. Sau một đêm chong đèn trên biển, giữa tiếng sóng vỗ oàm oạp vào mạn thuyền, sớm mờ sương những con thuyền đánh bắt trở về với khoang  đầy ắp cá. Mấy hôm nay, bên cạnh cá nục, bánh lái, cá chuồn… ngư dân đi biển trúng nhiều luồng cá de. Từng sọt cá de tươi nguyên còn nồng vị biển được chuyển lên bờ, đến khắp ngả chợ trong niềm phấn khởi của bà con.

“Tôm bay” của người Cơ Tu

TIÊN SA |

Ở núi rừng Trường Sơn, đồng bào Cơ Tu ở các huyện Đông Giang, Tây Giang có món ăn chế biến từ con mối cánh khá độc đáo, hấp dẫn, gọi là clap hay “tôm bay”.