Đất và người xứ Quảng

Lưu luyến những mùa sưa

HUÂN BÙI |

(QNO) - Những ngày này, tại làng sinh thái Hương Trà (phường Hoà Hương, TP.Tam Kỳ) đang diễn ra “Lễ hội hoa sưa 2021”, du khách khắp nơi tìm về vườn sưa như tìm về chốn cũ với bao kỳ niệm thời thơ ấu. Cùng với nhiều hoạt động phụ trợ trong lễ hội, đơn vị tổ chức sự kiện mong muốn tạo sinh khí mới cho du lịch Tam Kỳ, sau thời gian dài "ngủ yên" vì dịch Covid-19 và nhiều nguyên nhân khác.

Cá nâu nấu canh thơm cà

PHAN THỊ THANH LY |

Cá nâu không phổ biến, chỉ xuất hiện thưa thớt ở vùng chợ biển Hội An quê tôi. Những ngày cuối xuân đầu hạ, ai ghiền cá nâu đi chợ thế nào cũng hóng quanh hàng cá tìm đôi ba con. Nhưng dù vậy cũng khoan vội sốt ruột, nếu chưa có duyên gặp được cá nâu cứ thủng thẳng, độ trung tuần tháng ba thế nào cũng thỏa lòng mong đợi, bởi năm nào cá nâu cũng đúng hẹn với ngư dân.

Chuyện xưa Bãi Dương - Quý Thượng

PHÚ BÌNH |

Làng Quý Thượng xưa (nay là thôn Quý Ngọc, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) gắn liền với tên tuổi cụ Lương Đình Thực - còn gọi là Lương Đình Thự (1874 - 1917) - một chí sĩ tham gia cuộc khởi nghĩa của phong trào Việt Nam Quang Phục hội vây phủ Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vào ngày 3.5.1916.

Hương vị bánh quế dừa xứ Phù Sa

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Về thôn Phù Sa (xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) không chỉ được nghe những câu ca thán phục vẻ đẹp của quê hương “... Một lần về ghé Quế Xuân/Ngàn lần muốn ở lại luôn ấy mà/ Phù Sa nơi ấy đậm đà/Tình làng, nghĩa xóm nhà nhà thân thương” mà ở đây khách còn được thưởng thức hương vị độc đáo của bánh quế dừa mang tên làng quê Phù Sa.

Jules Roux - bạn của Phan Châu Trinh

LÊ THÍ |

Nhiều nhà nghiên cứu vẫn cho rằng giữa Phan Châu Trinh và Jules Roux đã có mối quan hệ “kết nghĩa đào viên”, “gắn bó thâm tình” vì cả hai đều là “những con người của thế giới tiến bộ”.

Chiến thắng Đồn Xã Đốc - 50 năm lịch sử hào hùng

Trần Thị Phượng (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Trà My) |

(QNO) - Đêm 27, rạng sáng 28.3.1971, Tiểu đoàn 409 Đặc công Quân khu 5 cùng đồng bào, nhân dân các dân tộc Trà My đã tiêu diệt gọn toàn bộ tiểu đoàn Mỹ tại cứ điểm Đồn Xã Đốc, giải phóng hoàn toàn huyện Trà My.

Cá chạch nấu lá giang

PHAN THỊ THANH LY |

Cuối tuần còn bộn bề nhiều việc nhưng tôi không thể bỏ qua lời rủ rê của cô bạn “chạch nấu lá giang làm lẩu, quý lắm mới gọi đó nghe!”. Gì chứ chuyện ăn món cá, tôm phải nghe lời cô bạn đồng niên của tôi, bởi cô ấy sinh ra trong gia đình làm nghề chài lưới gia truyền, có rất nhiều kinh nghiệm.

Nữ đảng viên “buổi đầu gieo hạt”

LÊ NĂNG |

Tháng 4.1930, tại địa điểm Cây Thông Một (Hội An), Tỉnh ủy thành lập Chi bộ Hội An (mang mật danh Chi bộ Hà Mùi). Tháng 5.1930, Chi bộ Hội An kết nạp đồng chí Trần Thị Dư vào Đảng, là nữ đảng viên đầu tiên của thế hệ những người “gieo hạt giống cách mạng” trên địa bàn Quảng Nam.

Lệ Bà Thu Bồn xứ Quảng

TRẦN ĐÌNH HẰNG |

Làng Thu Bồn (xã Duy Tân, Duy Xuyên) nằm ở bờ nam, nơi hai nguồn Thu Bồn - Vu Gia hợp lưu. Qua bao biến động, văn hóa làng xã bị ảnh hưởng nặng nề mà ngôi miếu Bô Bô linh hiển với đầy đủ lễ tiết, nghi thức, càng cho thấy tầm vóc ảnh hưởng sâu rộng của Bà. 

Ấn triện Quảng Nam

TRẦN VĂN AN |

Vùng đất Quảng Nam có bề dày lịch sử lâu đời, tính từ lúc vua Lê Thánh Tông thành lập đạo Thừa tuyên Quảng Nam năm 1471 cho đến nay vừa tròn 550 năm (1471 - 2021). Những năm gần đây, qua quá trình sưu tầm tư liệu Hán Nôm tại Hội An và ở một số tỉnh/thành phố, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã tìm thấy một số dấu ấn triện về Quảng Nam. Những dấu ấn triện này rất có giá trị để tìm hiểu về tổ chức bộ máy chính quyền cũng như những vấn đề lịch sử - văn hóa liên quan đến Quảng Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Món ngon từ bắp

CHÂU NỮ |

Quê mình đang vào mùa bắp. Mà hình như bây giờ nông dân xứ Quảng có thể trồng bắp quanh năm, không chỉ làm một mùa như trước, nhưng bắp chính vụ vẫn ngon nhất, vì hợp với thời tiết, trái bắp sẽ cho vị ngọt hơn bắp trái mùa. Giờ không chỉ ra chợ mới mua được bắp. Bắp được bán ngay tại ruộng, ven đường làng hoặc trước cửa nhà. Người mua bắp tiện thể ghé nhà chơi, rồi hàn huyên đôi ba câu chuyện quê. 

Ầu ơ ví dầu...

PHI KHANH |

(QNO) - Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ giọng hát ru của mẹ. Mẹ ru toàn câu ca xứ Quảng, tuy mộc mạc chân chất nhưng ngọt ngào sâu lắng, để rồi những vỗ về âu yếm đó theo tôi suốt cuộc đời...

Dấu mốc của hành trình Nam tiến

LÊ THÍ |

Mở rộng không gian sinh tồn là yêu cầu bức thiết của các triều đại phong kiến. Đó là mệnh lệnh phải thực hiện để tồn tại và phát triển.

Mùi vị yêu thương

CHÂU NỮ |

Món ngon dân dã ngát thơm những tảo tần, toan lo thường hằng được làm từ đôi tay và cả tấm lòng của mẹ luôn đọng lại thẳm sâu ký ức những đứa con. 

Chuyện tiết phụ đất Quảng

NGUYỄN DỊ CỔ |

Với quan niệm “Tôi trung không thờ hai vua, liệt nữ không lấy hai chồng”, từ xưa đã có nhiều phụ nữ ở góa thờ chồng nuôi con. Tác phẩm “Quảng Nam tỉnh phú” điểm danh những đặc trưng nổi bật của vùng đất đã không quên nhắc đến tiết phụ đất Quảng: “Thủ tiết thờ chồng, mẹ ông Tu soạn họ Nguyễn; tuổi xuân ở góa, vợ phủ Định Tường họ Trương”.

Dấu xưa ven đầm An Thái - Chiên Đàn

PHÚ BÌNH |

Sách Đại Nam nhất thống chí ghi: “Đầm Chiên Đàn ở xã An Thái, huyện Hà Đông, có tên nữa là đầm An Thái, một thửa liên tiếp cả ba man và ba giáp”. Đến nay, vụng đầm ấy có tên thường gọi là đầm Bãi Sậy - giáp giới các xã Tam Thăng, Tam Phú và phường An Phú thuộc TP.Tam Kỳ.

Tháng giêng ăn đọt đậu bùi...

TIÊN SA |

Ở quê tôi, vùng đất hạ lưu ven sông Vu Gia (Đại Lộc, Quảng Nam) hầu như nhà nào cũng dành một phần đất trong vườn nhà hay ngoài biền để trồng rau đậu các loại như đậu chùm, đậu xanh, đậu đen, bầu bí… Những ngày đầu năm vào tháng Giêng, chỉ cần mang rổ ra vườn hái mớ đọt đậu xanh non vào nhà, sau dăm phút chế biến là có ngay món ngon hấp dẫn.

Ngồng cải mùa xuân

PHAN THỊ THANH LY |

Miền Trung đã kết thúc những cơn gió ẩm ướt, nhưng tiết xuân vẫn còn se se lạnh, sương mù giăng giăng kín cả đồi bãi. Lại một tháng Giêng, thỏa bao nỗi mong chờ như trở thành thói quen từ mùa hoa cải thơ dại. 

Cây tùng xứ Quảng...

MỘC MIÊN |

(Xuân Tân Sửu) - Mộ cụ Phan Châu Trinh nằm trên đường Phan Thúc Duyện ở Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Tìm  cũng dễ. Có ông khách đến mua cây cảnh, thắc mắc với anh Dương Sinh, là nhà nước kỳ quá, mộ Cụ ở đây thì đường nên đặt là đường Phan Châu Trinh chứ! Tôi góp chuyện, là Phan Thúc Duyện cũng đồng hương Quảng Nam, là đồng chí của Cụ trong phong trào Duy tân. Bạn bè sống chết gần nhau, đó chẳng phải là điều quá hay, quá ấm lòng giữa ba đào thế sự nổi nênh, dù cỡ Cụ Phan, một đời sương tuyết phong ba, có cần chi vỗ về của trăm họ.

Một góc quê nhà

PHI KHANH |

(QNO) - Có một chợ tự phát nằm ở vùng ven TP.Hồ Chí Minh, dường như dành cho người Quảng xa quê, bởi phần lớn hàng hóa xuất xứ từ Quảng Nam hoặc gắn bó với người Quảng. Tôi có cảm giác quê nhà ở chỗ góc chợ ấy...