Chiến thắng Xuyên Thanh, trông chờ một đài tưởng niệm!

;
Thứ Bảy, 25/05/2019, 16:16 [GMT+7]

(QNO) - Được xếp hạng di tích cấp tỉnh từ năm 2005, nhưng di tích chiến thắng Xuyên Thanh (tại thôn Thanh Châu, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) vẫn chưa có được một đài tưởng niệm.

Cựu chiến binh Võ Văn Sáu tại địa điểm trận chiến Xuyên Thanh năm xưa. Ảnh: Thái Cường
Cựu chiến binh Võ Văn Sáu tại địa điểm trận chiến Xuyên Thanh năm xưa. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Trong ký ức của cựu chiến binh Võ Văn Sáu (tổ 1, thôn Thanh Châu) vẫn nhớ như in trận đánh Xuyên Thanh lịch sử vào những ngày cuối tháng 1.1968. Trận này, bộ đội chủ lực cùng bộ đội địa phương và du kích tiêu diệt một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ, đẩy lùi được trận càn của lính Mỹ lên khu tây Duy Xuyên. Trận đánh có rất nhiều người hy sinh.

Địa điểm xảy ra trận đánh nằm dọc đường 104 (nay là đường ĐT610) cách nhà ông Sáu chừng 200m (gần cầu Cây Gáo), giờ là mảnh đất bỏ hoang do chính quyền xã quản lý. Những năm qua người cựu binh này luôn đau đáu về việc xây dựng một đài tưởng niệm để nhân dân trong vùng tưởng nhớ đến đồng chí, đồng bào ngã xuống.

“Nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều kiến nghị về việc xây dựng đài tưởng niệm, thế nhưng nhiều năm qua, vẫn chưa thấy động thái nào. Các đồng chí cựu chiến binh từng tham gia trận chiến Xuyên Thanh khi tìm về chiến trường xưa rất thất vọng khi địa phương chưa có một công trình nào tưởng niệm những đồng đội của họ đã ngã xuống ở đây” - ông Sáu nói.

Chiến thắng Xuyên Thanh có ý nghĩa lịch sử quan trọng rất lớn về quân sự và chính trị. Đây là trận đánh chống càn quét trực diện với Mỹ đầu tiên và tiêu diệt cả tiểu đoàn Mỹ được đưa vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Ông Trương Anh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Duy Châu cho biết: Chiến thắng đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh từ năm 2005, thế nhưng địa danh Xuyên Thanh nơi diễn ra trận đánh vẫn chưa có một công trình để tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ và người dân đã hy sinh trong trận chiến. Người dân Duy Châu rất mong mỏi một đài tưởng niệm để tri ân và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Ông Nguyễn Văn - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Châu cho biết: Năm 2000 xã đã có đề án xây dựng tượng đài chiến thắng Xuyên Thanh tại lô đất của Công ty 7, gần địa điểm xảy ra trận đánh Xuyên Thanh. Thời điểm đó, xã đã thuê thiết kế, xây dựng mô hình 3D để trình hội đồng thẩm định của tỉnh, nhưng vì kinh phí quá lớn, đề án chưa được phê duyệt. Việc xây dựng tượng đài được xã đưa vào nghị quyết của Đảng bộ từng nhiệm kỳ (từ năm 2000 đến nay), nhưng vấn đề khó khăn vẫn là kinh phí.

“Hiện nay, xã đã lập tờ trình và liên hệ với các đơn vị đã từng đóng quân, chiến đấu trên địa bàn xã để vận động kinh phí xây dựng; đồng thời làm lại thiết kế, lập dự toán kinh phí trình huyện để xúc tiến xây dựng tượng đài chiến thắng Xuyên Thanh” - ông Văn nói.

THÁI CƯỜNG

.
.
.
.
.