Bánh tráng cuốn thịt heo Bà Liên

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Có mặt tại Tam Kỳ đến nay được 2 năm, quán bánh tráng cuốn thịt heo Bà Liên (76, Lê Lợi) là địa chỉ quen thuộc của nhiều người.

Bánh tráng cuốn bà Liên là địa chỉ quen thuộc của nhiều người
Quán Bà Liên là địa chỉ quen thuộc của nhiều người

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn dân dã nhưng cũng là đặc sản của người Quảng. Món ăn này phù hợp cho bữa ăn trưa, ăn tối, ăn vặt và cả đãi khách phương xa. Điều đặc biệt ở quán Bà Liên là bánh tráng và mắm chấm đều có xuất xứ từ huyện Đại Lộc, nơi nổi danh về bánh tráng.

Chị Nguyễn Thị Út Liễu (chủ quán) chia sẻ, chị đặt tên quán là quán Bà Liên, bởi bà Liên là cô họ của chị và là chủ quán bánh tráng thịt heo nổi tiếng ở xã Đại Đồng (Đại Lộc). Chị Liễu đã học được bí quyết làm món bánh tráng thịt heo ngon từ cô mình khiến khách đến ăn một lần là nhớ mãi.

Thịt heo được sắt mỏng dài.
Thịt heo được thái mỏng, dài; bánh tráng và nước chấm đều từ Đại Lộc

Một phần bánh tráng cuốn gồm 1 đĩa thịt heo ba chỉ thơm ngon được thái mỏng và dài theo chiều cuốn bánh, 1 khay bánh tráng Đại Lộc, nước mắm chấm ăn kèm và một khay rau sống với gần 20 loại rau. Ngoài những loại rau tươi thông thường như xà lách, hành lá, giá đỗ, diếp cá, húng bạc hà, mơ lông, dưa leo, chuối sứ, xoài xanh, chủ quán còn cho thêm các loại lá có mùi vị đặc biệt như đinh lăng, lộc vừng, mận, xoài, trâm... Đặc biệt nhất là rau xưng-một loại rau chỉ mọc ở trong rừng mà hàng ngày chủ quán phải vào rừng để hái, hòa trộn với nhiều loại rau tạo nên hương vị rất khác lạ. Nhiều khách đến với quán bà Liên cũng bởi mê khay rau sạch và phong phú này.

Bánh tráng và mắm chấm đều từ Đại Lộc.
Ngoài thịt heo, khách có thể thưởng thức cá hấp cuốn bánh tráng

Chị Liễu cho biết, mỗi phần bánh tráng có giá 35 ngàn đồng. Với mức giá bình dân này, chị Liễu đã tính toán số lượng thức ăn vừa đủ cho một người, không quá no mà cũng không bị đói. Nếu ai không muốn cuốn bánh với thịt heo, sẽ có cá hấp giấy bạc thay thế. Ngoài ra, để tránh sự đơn điệu, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thực khách, quán còn bán thêm một số món ăn khác như mì gà, mì cá lóc, mì lươn, bún mắm, thịt heo muối với mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

Chị Liễu cho biết thêm, ngoài khách đến ăn tại quán, một số gia đình còn đặt mua bánh tráng cuốn, mì với số lượng lớn để đãi tiệc. Với giá bình dân và lượng khách ổn định, mỗi tháng chị Liễu thu nhập hơn 20 triệu đồng.

PHƯƠNG NAM