Bún cá ngừ ngày đông

KIỀU LY |

(QNO) - Mùa đông, khi biển chẳng được mấy ngày êm ả, những con cá tươi ít ỏi đánh bắt được bởi những chuyến tàu gần bờ trở nên giá trị hơn gấp nhiều lần. Cũng vì thế, mà món bún cá ngừ - một món ăn tưởng chừng giản dị - lại thành thức “đặc sản” đủ để nhiều người phải chép miệng thòm thèm trong những ngày trời trở gió…

Tô bún cá ngừ, món ngon trong mùa đông lạnh. Ảnh: KIỀU LY
Tô bún cá ngừ, món ngon trong mùa đông lạnh. Ảnh: KIỀU LY

Sau đêm dài lênh đênh trên biển, những con tàu trở về không đầy tràn những cá tôm như mùa biển lặng. Mùa đông, mùa của sóng gió, thời gian dành cho một chuyến biển ít hơn hẳn, chuyện đánh bắt cũng lắm gian truân hơn. Nhưng bù lại, cá biển mùa đông, theo lời những ngư dân, lại ngon hơn hẳn mùa biển lặng. Trong số đó, có những con cá ngừ loại nhỏ, nhưng thịt chắc, dai, có mùi thơm đặc trưng và rất ngọt.

Thường, những tàu giã cào trúng lắm thì cũng chỉ chừng được lưng xô cá ngừ, đủ để cả bến cá lao xao giành nhau khi tàu vừa cập bến. Cá ngừ tươi vừa đánh bắt, còn lấp lánh màu bạc của cá trong ánh đèn chập choạng buổi sớm mai, từ đó tỏa đi đến các chợ nhờ đội quân hai sọt. Mà bán mua cũng chóng vánh như khi tàu vừa cập bến, bởi các bà nội trợ hẳn không thể không khỏi đắn đo trước những con cá ngừ tươi ngon được bày biện trước mặt. Mà món này, để “thưởng” hết vị ngon ngọt của con cá ngừ tươi mùa biển động, món bún cá ngừ chắc chắn là lựa chọn hàng đầu!

Cá sau khi được làm sạch mang sẽ cắt lát mỏng, ướp một ít gia vị để cho thấm đều. Để cá bớt tanh, cứng và dai hơn, những lát cá được chiên sơ qua với lửa nhỏ. Chỉ cần phi thơm dầu phộng, một ít cà chua và ớt để tạo màu, rồi đổ nước đun sôi, thả cá vào là cả gian bếp đã dậy mùi thơm nức mũi. Cá ngừ biển mùa đông, kho lâu thịt vẫn chắc, lửa nhỏ đủ để nước dùng thêm đậm đà, cùng với chút cay nồng của ớt đánh thức từ thị giác, khứu giác, rồi mới hút hồn bằng vị giác. Tới đây, thì tùy sở thích của mỗi người mà ăn kèm với chút rau sống, chén nước mắm ớt tỏi, hoặc chỉ cần một ít bún tươi là đã có thể xuýt xoa với vị đậm của nước dùng, vị cay nồng đủ để ấm người trong mùa đông lạnh. Bát bún nóng cay nồng như dậy lên hơi ấm của bếp lửa, đủ để xua bớt cái rét mùa trở gió.

Giản đơn vậy đó, mà ấm áp, ngọt ngào, đủ để biết bao người phải ước ao mỗi khi đón gió mùa đông ở một nơi nào khác mà không phải chốn quê nhà. Mấy ngày trước, khi đợt gió lạnh đầu tiên tràn về, anh bạn quê nay xa nhà ra Bắc nhắn tin, rằng chỉ ước có một bát bún cá ngừ tươi, là đủ để chống chọi với cái rét cắt da ngoài này. Mới biết, cái lạnh đã vô tình trở thành một thứ gia vị riêng cho món bún cá ngừ nơi này, như một chút thương nhớ quê nhà dành riêng cho những người con xa xứ…

KIỀU LY