Chàng trai mê khoa học cộng đồng

THƯ LÊ |

(Xuân Đinh Dậu) - “Biểu trưng của sự quyết tâm”, “tinh thần lạc quan và đầy năng lượng trẻ”, là những lời khen ngợi mà Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama dành cho Lê Xuân Lộc trong cuộc gặp 100 thủ lĩnh trẻ do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hồi tháng 5.2016.

Ở tuổi 24, là một trong những gương mặt trẻ xuất sắc của Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) - chương trình nổi bật của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á, chàng dược sĩ 9X Lê Xuân Lộc hiện tại còn thực hiện các dự án vì cộng đồng gây sức hút với giới trẻ và các tổ chức quốc tế. Đến nhiều nước trong khu vực để cùng các cộng sự thực hiện giấc mơ khoa học vì cộng đồng, Lộc nói, chỉ khi xuất phát từ tinh thần tình nguyện, những dự án khoa học mới đủ sức truyền cảm hứng đến nhiều người khác. Và ước mơ lớn nhất của chàng trai trẻ, chính là mang chăm sóc y tế chất lượng đến nhiều người Việt Nam hơn. Từ đây, cuộc chinh phục của chàng trai xứ Quảng bắt đầu…

Lê Xuân Lộc.
Lê Xuân Lộc.

Sáu năm trước. Khi là cậu học trò chuyên Hóa - Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ), nhận Giải thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng của Báo Quảng Nam, Xuân Lộc đã chia sẻ về con đường phía trước của mình, bằng câu chuyện hướng đạo sinh trẻ em, thử thách lòng dũng cảm vượt qua  khó khăn. Đó cũng là viên gạch đầu tiên nuôi lớn giấc mơ phục vụ cộng đồng một cách tử tế, bằng khoa học của Lê Xuân Lộc. Năm 2016, cái tên Lê Xuân Lộc nhiều lần được xướng lên trong giới trẻ, vì tinh thần dám nghĩ dám làm biểu lộ trong các dự án, đã mang lại những hiệu ứng tích cực. Trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2015 tại Malaysia, lúc đó Lộc vẫn chưa thật sự ấn tượng. Nhưng tại cuộc gặp 100 thủ lĩnh trẻ Việt Nam hồi tháng 5.2016, Lộc là một trong 3 cái tên được vị tổng thống này vinh danh.

Với dự án phi lợi nhuận mang tên Give2Give - nâng cao tiếng Anh và kỹ năng lãnh đạo cho các bạn thanh niên trong khu vực nhằm hướng đến việc phục vụ xã hội tốt hơn, Lộc đã được đánh giá cao vì năng lượng làm việc của mình. Tiếp tục cuộc chạy này, hiện tại, cùng các cộng sự của mình, Lê Xuân Lộc đang bắt tay vào một dự án lớn hơn, mang tên “Make Science Make Sence” (MSMS) - kết nối các ngành khoa học ứng dụng trong cuộc sống. Dự án này đã thuyết phục được 2 cái tên lớn hỗ trợ là Tổ chức YSEALI (thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) và World Learning - tổ chức phi lợi nhuận với các chương trình trao đổi hỗ trợ về giáo dục thực hiện tại 60 quốc gia.

“Lúc chọn ngành dược, tôi đã có xu hướng học lệch toán, hóa, sinh và bỏ bê môn vật lý. Tuy nhiên suốt 5 năm đại học, vật lý lại ứng dụng rất nhiều trong dược. Thành thử, tôi muốn gợi lại cái nhìn “liên ngành” cho học sinh THPT cũng như sinh viên đại học. Các bạn học y dược nên biết về kinh tế, các bạn vũ công nên tìm hiểu vật lý chuyển động, thợ điêu khắc nên biết giải phẫu cơ thể người... Tuy nhiên để thuyết phục người ngoại đạo hiểu được kiến thức và “ứng dụng” các môn khoa học khác vào lĩnh vực của mình, bản thân tôi và các bạn tham gia MSMS cần rèn luyện kỹ năng truyền tải kiến thức một cách đơn giản nhất có thể. Đó là những điều mà MSMS khác biệt so với các dự án khoa học hiện nay. Nhu cầu của sinh viên, học sinh THPT là khá cao, cũng như các dự án khoa học khác, chúng tôi muốn mang lại sân chơi để các bạn chia sẻ kiến thức trong ngành của mình” - Lộc chia sẻ về dự án mới này.

Vừa thực hiện dự án, vừa tham gia các khóa học về Phương pháp và đạo đức sử dụng động vật trong nghiên cứu phát triển y học tại Ấn Độ, vừa tham gia góp sức cùng các giảng viên của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để hoàn thiện chương trình học cho khóa sinh viên dược đầu tiên của Khoa Y trong hệ thống trường, hiện tại, Lê Xuân Lộc gần như tận dụng tất cả quỹ thời gian trong ngày của mình để làm việc. Bên cạnh đó, Lộc còn tham gia Triển lãm Khoa học quốc tế tại Ấn Độ. “Đó là nơi quy tụ của các nhà khoa học trẻ nhằm chia sẻ các dự án khoa học phục vụ cộng đồng của mình và tạo cảm hứng cho các bạn học sinh học khoa học” - Lộc nói. Và ở đâu có những câu chuyện phục vụ cộng đồng, ở đó có Lộc và những dự án…

THƯ LÊ