Công dân trẻ tiêu biểu TP.Hồ Chí Minh - Trần Quốc Trung: Quê hương, gia đình là điểm tựa

 LÊ QUÂN |

Trong 6 công dân trẻ tiêu biểu được UBND TP.Hồ Chí Minh vinh danh hôm 1.1.2016, có một thầy giáo trẻ người Quảng Nam.

Hơn 10 năm học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Trần Quốc Trung (SN1986) kịp làm nên nhiều thành tích và cống hiến trong sự nghiệp giáo dục của đô thị lớn nhất Việt Nam. Một người thầy trẻ tuổi đầy tài năng và tâm huyết của Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP.Hồ Chí Minh, với Trung, vừa là niềm tự hào vừa là công việc đầy áp lực. Hơn 7 năm làm công tác giáo dục, Trung đã 6 năm liên tiếp được bình chọn “Nhà giáo trẻ tiêu biểu của thành phố”, và cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học các cấp. Trần Quốc Trung chia sẻ: “Công dân trẻ tiêu biểu TP.Hồ Chí Minh là danh hiệu được trao tặng cho các bạn trẻ đang sinh sống, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Ngoài các đề tài nghiên cứu, mình còn tham gia trong hoạt động phong trào đoàn - hội nên Hội đồng bình chọn đã quan tâm và xét chọn trao tặng danh hiệu này”.

Trần Quốc Trung được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.Hồ Chí Minh năm 2015. Ảnh do nhân vật cung cấp
Trần Quốc Trung được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.Hồ Chí Minh năm 2015. Ảnh do nhân vật cung cấp

Với Trung, công dân trẻ tiêu biểu đồng nghĩa với việc anh phải nỗ lực nhiều hơn nữa với sự tin yêu của mọi người. Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Hành chính quốc gia TP.Hồ Chí Minh, nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như học bổng nước ngoài săn đón, nhưng Trung chọn con đường ở lại trường dạy học. Anh nói, nghề dạy với mình giống như một cơ duyên vậy.

Sinh ra và lớn lên tại Duy Xuyên, năm 2004, Trung bắt đầu chặng đường dài xa gia đình để vào TP.Hồ Chí Minh học đại học. Hơn 10 năm xa nhà, nhưng quê hương, ba mẹ, gia đình chính là điểm tựa cho tất cả cuộc sống của anh. Trung nói: “Nền nếp gia đình chính là động lực, là nền tảng để mình luôn sống tốt và chính ba mẹ là người ủng hộ, động viên mình chọn nghề giáo, mặc dù lúc ra trường có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác đang rộng mở”. Bên cạnh công việc giảng dạy, anh còn dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện hướng về bà con khó khăn ở quê nhà cũng như luôn sẵn lòng tìm kiếm cơ hội học bổng, làm thêm cho những sinh viên nghèo. Sống trọn vẹn với nghề nghiệp, Trung cho rằng muốn là một người thầy giáo giỏi thì đầu tiên phải tâm huyết với công việc; truyền đạt kiến thức và cảm hứng học tập đến sinh viên bằng cái tâm của mình. Không chỉ vậy, phải luôn cập nhật những thông tin mới, tự rèn luyện mình, học hỏi thêm từ đồng nghiệp, là những gì Trung luôn cố gắng mỗi ngày. Hiện tại anh đang làm luận án tiến sĩ tại Đại học Lille 2 (Cộng hòa Pháp) và sẽ bảo vệ luận án trong năm 2016 này. Trung chia sẻ về những nỗ lực cho thành tích đạt được: “Khi mình đã chọn một nghề nào đó thì phải luôn luôn cố gắng để làm tốt nhất công việc. Với mình, luôn phải giữ lửa của nghề, nhiệt huyết của người thầy mỗi ngày lên lớp”.

Năm nay, thầy giáo trẻ gốc Quảng bước sang tuổi 30 với rất nhiều hoài bão. Hy vọng với những mục tiêu đã đề ra, Trần Quốc Trung, dù sống ở đâu, vẫn luôn là một người Quảng xa quê đầy nghị lực. Có lẽ, đam mê đến cùng, nhiệt tâm đến cùng chính là chìa khóa thành công của bất cứ một người trẻ nào.

 LÊ QUÂN