Gỏi cá trích đặc sản biển bãi ngang

;
Thứ Hai, 12/06/2006, 08:18 [GMT+7]

Cá trích có hai loại, cá trích lép và cá trích trâm, nhưng để làm được món gỏi ngon phải chọn cá trích lép vì thịt săn, xương nhỏ.  Loại cá này bán  rất rẻ và thường đợi đến khi cá rộ ngư dân mới chèo xuồng đi đánh lưới (vào buôi sáng sớm hay lúc chập choạng tối, những đêm có trăng). Mùa này, mỗi lần về quê là thế nào tôi cũng được bạn bè gọi tới nhà nhâm nhi rượu gạo với món gỏi được làm sau mỗi lần chèo xuồng đi bắt. Gỏi cá là món ăn khoái khẩu của ngư dân bãi ngang. Nhiều nơi như Tam Tiến (Núi Thành), Bình Minh (Thăng Bình) và vùng ven biển Hội An, người dân xem món  gỏi cá trích là đặc sản mặc dù những nơi này cá mực không lúc nào thiếu. Tuy mỗi nơi  có khẩu vị và cách chế biến  khác đôi chút nhưng chung quy đều lấy nguyên liệu giống nhau để làm gỏi. Nhiều người xa quê hàng chục năm, lúc trở về nấn ná chờ được ăn một bữa gỏi cá trích mới đi.

Gỏi cá trích rất dễ làm và dường như  người dân biển bãi ngang nào cũng biết   chế biến  món này. Làm gỏi cho một người ăn  thường chỉ chọn một chục (12 con) cá trích là vừa. Rửa cá thật sạch,  sau khi đánh vẩy, cắt bỏ đầu và lườn cá rồi thái mỏng. Cho chanh hoặc dấm vừa đủ làm tái thịt cá sau đó trộn gia vị ướp cá như : hạt tiêu, ớt, tỏi, gừng, muối và một ít bột ngọt. Món phụ gia quan trọng của gỏi  là chuối chát xắt mỏng, bởi chuối sẽ “rút” hết chất tanh của cá. Cho chuối vào thịt cá đã ướp cùng một lượt với hành tây, đậu phụng và đặc biệt phải có bột gạo  rang  (có thể lấy bột bánh tráng nướng để thay thế). Các loại rau húng quế xứ Quảng sẽ làm cho món gỏi cá thêm hấp dẫn. Có nơi cuốn gỏi với rau sống nhưng nhiều chỗ lại ăn gỏi với đọt lá đinh lăng. Một điều cần phải lưu ý là ăn gỏi cá rất mát bụng.

Vào những đêm trăng tháng năm, tại các vùng biển bãi ngang luôn rộn ràng bởi có nhiều xuồng  đánh bắt  cá trích vào bờ. Nếu một lần được rong chơi trên bãi biển, ta dễ cảm được cái không khí bình yên từ những làn gió nồm mát rượi phả lên từ biển. Dưới ánh trăng bàng bạc, những chiếc vẩy cá trích lấp lánh và trĩu nặng trên từng tấm lưới của ngư dân. Đôi khi gỏi cá trích được làm vào lúc nửa đêm, là lúc ngư dân thong thả nhâm nhi sau một chuyến chèo xuồng vất vả đánh lưới. Gỏi cá trích gắn bó với người miền biển như chính nghề khai thác này.

.
.
.
.
.