Lạch huyết ngày mưa

;
Chủ Nhật, 25/09/2016, 07:43 [GMT+7]

Hàng năm cứ vào mùa mưa, khi con lụt đầu tiên đổ về sông Trường Giang là dân vạn chài các vùng ven sông, ven biển thuộc các xã Tam Hòa, Tam Anh, Tam Giang, Tam Hải, Tam Xuân của huyện Núi Thành ới nhau đi thả rớ đáy. Con lụt đầu tiên trong năm, các loài thủy sản từ thượng nguồn đổ dồn ra biển, nghề rớ đáy thu được đủ loại tôm cá tươi ngon, đặc biệt trong đó có loại lạch huyết màu đỏ au.

Lạch huyết.
Lạch huyết.

Con lạch huyết (có nơi còn gọi là lịch huyết) thường sống trong hang sâu ở vùng nước lợ, cách xa cửa biển An Hòa ven bờ sông Trường Giang. Loài lạch có thân hình trơn láng, thon dài giống như con rắn, có nhiều loại lạch sông nhưng chỉ có lạch huyết là ngon nhất và chỉ đánh bắt được khi có nước lụt đầu mùa đổ về. Lạch huyết đem về còn sống, người ta lấy lá ổi hoặc lá chuối khô làm sạch nhớt rồi dần mềm toàn thân lạch, sau đó rửa sạch, cắt ra từng khúc nhỏ đem ướp với một chút muối tiêu, ớt, sả, chuối chát … và đổ dầu phụng vào trộn đều. Sau đó cho vào nồi đậy kín vung và bắc lên bếp độ non một tiếng đồng hồ thì sẽ có món “lạch huyết um” nóng hổi, thơm phức ăn với cơm trắng hoặc chan bún tươi. Lạch huyết um ăn cả xương vẫn mềm và béo thơm chứ không ngậy ớn. Ngoài món um, lạch huyết còn đem nấu lẩu với các loại rau thập cẩm cũng ngon tuyệt. hoặc cứ đem lạch huyết về để nguyên con nẹp lại cho vào than hồng sẽ thành món lạch huyết nướng thơm lựng, đem chấm muối ớt mà nhâm nhi ly rượu trong ngày lụt cùng bạn hữu thì không gì bằng…

Năm nay lạch huyết cũng theo nước lụt về tại các xóm vạn chài có nghề rớ đáy ở huyện Núi Thành nhưng giá cả khá cao, người mua lẻ phải trả tới 190 ngàn đồng một ký. Và, không ít người sành ăn đã đi lùng mua lạch huyết ở những xóm chài và cả ở những chợ nổi tiếng nhiều cá sông ở Núi Thành như chợ Trạm, chợ Tam Anh, chợ Bà Bầu… để tìm chút hương vị ngày mưa.

VĂN PHIN

.
.
.
.
.