Canh chua cá nhám

;
Chủ Nhật, 16/10/2016, 10:57 [GMT+7]

Về làm dâu xứ biển, tôi học được các món từ cá nhám biển.

Nhớ lần đầu chứng kiến mẹ chồng nấu món canh chua cá nhám, giở nắp vung, khói bốc lên nghi ngút, trong đó là những lát cà chua, lát thơm và vài lát cá nhám trắng ngần đang ngụp lặn trong nước đang sôi sùng sục. Cái hương vị thanh chua nhẹ nhàng lan tỏa cả căn bếp nhỏ càng thêm kích thích khẩu vị.

Sau nhiều lần mon men nấu ăn  bên mẹ để có thể được “nâng cao tay nghề”, tôi mới biết canh chua cá nhám tuy nấu dễ nhưng không phải ai cũng nấu ngon. Để có món canh ngon đòi hỏi người chế biến phải khéo léo, vừa ngon miệng lại đẹp mắt, sao cho cá chín mềm nhưng không nát. Cá nhám mua về, cắt thành những miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm, một ít tiêu xay và không thể thiếu vị cay của ớt. Phi thơm hành tím, đổ cá rim đến khi thịt cá thấm thía, cho tiếp chuối chát, khế, măng... trộn đều, cuối cùng đổ nước đã đun sôi vào. Khi đổ cá vào rim chỉ cần ít dầu cho săn cá thôi chứ độ béo thơm đã có chất dầu từ gan cá. Mươi phút sau, một mùi thơm bay lên ngây ngất. Trước khi tắt bếp, có thể cho thêm một ít cà chua, bát canh sẽ  trông hấp dẫn hơn nhưng vẫn giữ nguyên độ thơm, ngọt của cá. Chỉ nhìn tô canh đang bốc khói là không thể chờ hơn nữa, muốn thưởng thức ngay. Cái vị ngọt nguyên chất của cá, pha chút cay nồng của ớt càng thêm đậm đà món canh chua vùng biển.

Như một phép nhiệm màu, mỗi khi tôi thoáng nghe mùi thơm canh chua cá nhám, không hiểu sao mọi mệt mỏi, lo âu đời thường dường như cũng tan biến hết.

THANH LY

.
.
.
.
.