Rau đắng nấu cá trê đồng

;
Thứ Bảy, 19/11/2016, 11:29 [GMT+7]

Trong thực đơn dân dã của người nông thôn xứ Quảng, có thể nói rau đắng khá quen thuộc. Rau đắng thuộc loại thân thảo, thường mọc hoang, hầu như vườn nhà  nơi nào cũng có. Những ngày tháng mười, mưa về rau đắng mọc lên xanh mơn mởn cũng là lúc con sông quê nhà rộn ràng những ngày “cá lên”. Nhiều loại cá như ngạnh, rô, diếc đủ kiểu to, nhỏ và nhiều nhất là cá trê, con nào con nấy thân căng đầy, thịt săn chắc lóc qua lóc lại nhìn đến sướng cả mắt. Cá trê nấu cháo, kho nghệ, hấp, đặc biệt nấu canh với rau đắng không những ngon làm “mê mệt” nhiều người  mà còn là vị thuốc bổ.

Theo dân gian, thịt cá trê vị ngọt, tính bình, kết hợp với rau đắng giúp giải cảm, giảm mệt mỏi, nhất là những ngày trời trở gió. Làm món cá trê nấu canh rau đắng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người nấu một sự kiên trì khéo léo và cả kinh nghiệm. Chọn vài con trê đồng đã rộng trong lu, bỏ vào nồi nước ấm để cá vùng vẫy cho ra bớt nhớt. Sau đó dùng tro bếp vuốt từng con, rửa sạch bằng nước lã rồi cẩn thận làm mang, ruột, để cá ráo nước. Dùng dao khía đều một bên mình cá, nếu cá to có thể cắt lát vừa ăn, ướp cá với ít nước mắm độ mươi phút cho thấm.

Trong khi chờ cá thấm gia vị, đi hái một rổ rau đắng non mướt. Rau đem nhặt lấy phần ngọn, rửa nhẹ tay tránh giập lá, để cho ráo nước. Gừng củ cạo sạch xắt chỉ, cùng ít lá ớt được chuẩn bị sẵn. Tiếp tục  bắc chảo dầu lên chiên sơ cho cá vàng, thơm. Cuối cùng nhấc nồi nước lên bếp nấu sôi, thả cá vào, nêm cho vừa ăn rồi trút rau đắng và gừng vào. Nước sôi lại nhanh tay tắt bếp để giữ màu rau đắng xanh nguyên.

Múc canh nóng ra tô, rắc thêm ít lá ớt. Chất ngọt, béo của cá cùng với mùi thơm của rau đắng, vị cay nồng của lá ớt, gừng đã tạo nên một hương vị có sức quyến rũ lạ thường. Có thể nói, rau đắng nấu canh cá trê đồng là món ăn gây mùi nhớ đối với nhiều người khi phải xa quê.

THANH LY

.
.
.
.
.