Cá bò nấu cà chua

;
Thứ Bảy, 03/12/2016, 10:05 [GMT+7]

Những người sành ăn hải sản đều cho rằng thịt cá bò “hiền” và không tanh nên chế biến được rất nhiều món khoái khẩu.

Theo kinh nghiệm của ngư dân làng biển thì trước đây, vào những tháng mưa lụt ở xứ Quảng, nước từ thượng nguồn cuồn cuộn đổ về đục ngầu phù sa ở gần bờ thì cá bò từ ngoài khơi xa lũ lượt kéo nhau về cửa sông để tìm mồi, bởi trong dòng nước lũ thường có nhiều rều rác, côn trùng, hạt, quả từ núi rừng. Nhưng cho đến bây giờ thì cá bò cũng hiếm dần ở nơi cửa sông rồi. Thế nhưng trong các chợ lớn hiện nay cá bò vẫn được các tiểu thương bày bán quanh năm do ngư dân đánh bắt xa bờ. Cá bò có nhiều chủng loại, như cá bò giáp, da trông rất giống cá mú; cá bò giấy, mình trắng, nhẵn bóng; cá bò hòm, thân hơi vuông, da xám sẫm… và mỗi loại cũng có cách chế biến riêng mới ngon. Có người cho rằng cá bò giáp, da dày nên chỉ để cá nguyên con, rửa sạch rồi nhúng nước dấm, sau đó quấn rau răm và nướng bằng lửa than rồi đem ra gỡ toàn bộ lớp da sần sùi, xấu xí của chúng thì lồ lộ lớp thịt trắng nõn thơm phức. Cá  bò giáp nướng chấm với muối tiêu thì người kén ăn đến mấy cũng phải tấm tắc khen ngon vì hương vị ngòn ngọt, lại hơi dai dai một chút, rất hợp gu với những người răng lợi còn cứng cáp.

Riêng món canh chua cá bò giấy thường được các chị, các mẹ nội trợ ưa chọn nhất, bởi việc nấu nướng món này không mấy cầu kỳ mà lại thơm ngon. Chỉ cần cho vào chậu rửa sạch cá, đặt lên thớt cắt từng lát có khoảng dày chừng 2 - 3cm, cho vào tô ướp nước mắm, gia vị để cho cá càng thấm càng ngon. Khi mùi dầu phụng bốc lên thơm lừng thì vặn nhỏ lửa, đổ cá vào nồi um một lát cho cá chín mới đổ nước sôi nguội để nấu canh. Có nhiều rau, củ, quả dùng nấu canh cá bò, tùy theo khẩu vị, sở thích của từng thực khách, nhưng đa số đầu bếp có thâm niên thường nấu canh cá bò với măng tươi, cà chua hoặc khế. Có lẽ thú vị nhất trong tô canh cá bò là đầu cá vì xương sọ của chúng trắng giòn, mềm như sụn nên chẳng ai bỏ đi.

Những ngày đông giá, mưa rây rắc dầm dề, gió xào xạc se lạnh chỉ cần chạy ra chợ mua con cá bò giấy về nấu nồi canh chua cay để xì xụp, hít hà, nâng cốc trong  lúc xâm xẩm tối, càng thấy bữa cơm chiều ấm áp và ngon hơn.       

THÁI MỸ

.
.
.
.
.