Tiệm bánh hơn nửa thế kỷ

;
Thứ Ba, 20/12/2016, 10:22 [GMT+7]

(QNO) - Nằm sâu hun hút trong con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo ở đường Trần Hưng Đạo (TP.Hội An), chỉ vừa đủ cho hai chiếc xe máy chạy qua nhưng tiệm bánh của cụ Bốn vẫn nhộn nhịp khách tìm đến ghé mua hàng ngày. 

Cụ Bốn tên thật là Thái Thị Châu Lang, năm nay đã 94 tuổi. Gọi là tiệm bánh của cụ do thương hiệu bánh Bốn Lang bao lâu nay đã nức tiếng, chứ sức khỏe giảm sút nên ba năm qua cụ đã truyền nghề lại cho con trai và con dâu nối nghiệp. Dù vậy cụ Bốn vẫn còn minh mẫn và trả lời chắc nịch khi ai muốn tìm hiểu điều gì.

Con dâu của cụ Bốn Lang đang giới thiệu các loại bánh cho một du khách đến từ Hà Nội. Ảnh: Q.T
Con dâu của cụ Bốn Lang đang giới thiệu các loại bánh cho một du khách đến từ Hà Nội. Ảnh: Q.T

Tính ra, cuộc đời cụ Bốn đã có sáu, bảy chục năm gắn nghiệp với tiệm bánh này. Từ thuở 13 tuổi, cụ đã bắt đầu theo học nghề bánh từ vợ chồng ông chú gốc Tàu. Trước 1975, một mình cụ cặm cụi chuẩn bị từ tờ mờ sáng rồi quang gánh đi rao khắp các con hẻm của phố Hội.

Thời đó, giá mỗi chiếc bánh của cụ làm chỉ có 1 xu nhưng khách mua ngày nào cũng hết nhẵn từ sớm nên cụ rất tâm huyết theo nghề. Dần dần, người dân địa phương và khách vãng lai ghé căn nhà ba gian trầm mặc chẳng có một biển hiệu quảng cáo của cụ mua bánh ngày một nhiều hơn.

Nhờ đó, cụ không cần phải đem bánh ra chợ Hội An hay rao dạo nữa mà chỉ cần ở nhà miệt mài cho ra lò những vạt bánh thơm lừng. Không chỉ có bánh ít lá gai, hiện tại quán cụ Bốn còn sản xuất bánh khoai tím, đậu xanh, trứng gà, phu thê… rất được khách hàng ưa chuộng. Mấy chục năm qua, gia đình cụ vẫn luôn hấp các loại bánh bằng củi để giữ lại hương vị đặc sắc truyền thống của cha ông từ bao đời.

Mấy năm nay, do sức khỏe yếu dần nên cụ không làm nữa mà truyền nghề cho con trai và con dâu. Anh Đặng Hữu Cang, con trai cụ Bốn chia sẻ: "Trước đây mẹ còn làm một số loại bánh rất ngon và lạ như bánh mì kỹ, bánh rán, bánh ít tôm thịt… nhưng bây giờ tiệm không bán nữa bởi hai vợ chồng tôi không thể gói được giống hương vị như mẹ".

Cụ Bốn Lang đã có gần 80 năm gắn bó với nghề sản xuất bánh các loại gia truyền. Ảnh: Q.T
Cụ Bốn Lang đã có gần 80 năm gắn bó với nghề sản xuất bánh các loại gia truyền. Ảnh: Q.T

Thời gian gần đây, khi thành phố có lễ hội, chính quyền địa phương hay mời tiệm sang khu vực Vườn tượng để trình diễn cách làm bánh nhưng do quy trình công phu lại thêm nhân lực hạn chế nên mấy lần lỡ hẹn.

Xung quanh tiệm bánh của cụ Bốn, gia đình trồng cây lá gai phủ kín hàng rào vừa tạo thẩm mỹ vừa một phần làm nguyên liệu cho việc sản xuất bánh của gia đình. Nhiều lúc một số đoàn khách du lịch khi ghé mua bánh tại tiệm còn tò mò về quy trình làm bánh nên chủ nhà trực tiếp ra hái lá gai vào gói cho khách xem.

Vừa nở nụ cười móm mém, cụ Bốn vừa bảo rằng, lâu lâu có khách mua ghé lại hỏi thăm đôi ba câu rồi tấm tắc khen bánh của mình là vui lắm. Mấy chục năm nay công thức làm bánh cũng vậy hoài thôi, để giữ cái tâm và chữ tín trong từng chiếc bánh đến với khách hàng.

QUỐC TUẤN

.
.
.
.
.