Canh đọt ớt nấu cá trê đồng

;
Thứ Bảy, 06/05/2017, 09:29 [GMT+7]

Hồi còn ở quê, mỗi khi trời trở nắng gắt dài ngày, cứ vài ba bữa má lại nấu canh đọt ớt với cá trê đồng để giải nhiệt.

Theo kinh nghiệm dân gian, đọt ớt có tác dụng rất tốt cho việc điều hòa hệ miễn dịch, nhuận trường, cung cấp vitamin, bồi dưỡng thần kinh… Đặc biệt, đọt ớt mà lại kết hợp với cá trê - loại cá có tác dụng dưỡng huyết, chữa đau lưng mỏi gối, chóng mặt, giải nhiệt... sẽ tạo nên một vị thuốc rất bổ dưỡng.

Canh đọt ớt nấu cá trê.
Canh đọt ớt nấu cá trê.

Cá trê mua về, bỏ vào nồi nước ấm để cá vùng vẫy cho ra bớt nhớt, sau đó dùng tro bếp vuốt từng con, rửa sạch bằng nước lã, rồi làm mang, ruột, để cá ráo nước. Có thể dùng dao khía đều một bên mình cá, nếu trúng cá to có thể cắt lát rồi ướp cùng muối hầm, bột ngọt, tiêu, ớt, hành tím, nghệ tươi… Trong khi chờ cá thấm gia vị, đi hái nắm đọt ớt non mướt, đem vào rửa thật nhẹ nhàng cho khỏi dập lá, để cho ráo nước. Tiếp tục bắc nồi nước đun sôi, đổ cá đã ướp thấm thía vào. Khi cá chín, bay mùi thơm phức thì thêm đọt ớt vào, lấy đũa chần nhẹ rau rồi nhanh tay tắt bếp.

Với tôi, canh cá trê đồng nấu đọt ớt ăn với cà pháo dầm tương của má là “trời sinh một cặp”. Vì vậy, mỗi lần nấu canh cá trê má không quên làm thêm chén cà pháo. Tôi thích chan canh lên cơm nóng rồi cứ một muỗng cơm - canh là kèm một miếng cà pháo, cứ thế mà ăn quên trời quên đất.

Kể từ ngày xa quê, không dễ gì tôi được thưởng thức món ngon má nấu, đặc biệt là canh đọt ớt. Giờ mỗi khi ngồi húp từng muỗng canh cá trê đọt ớt ngọt lịm, dẫu thiếu những quả cà pháo mằn mặn, cay cay được làm từ đôi tay gầy gò của má nhưng không hiểu sao vẫn cứ thẫn thờ tưởng như mình đang chạm vào tuổi thơ của những ngày nắng, gió hanh hao.

THANH LY

.
.
.
.
.