Bốn mươi năm một gánh chè

;
Thứ Bảy, 08/07/2017, 07:01 [GMT+7]

Bán chè từ thời con gái, tính đến nay cũng đã ngót nghét hơn 40 năm bà Nguyễn Thị Lệ (Cẩm Phô, Hội An) gắn cuộc đời mình với gánh chè.

Gánh chè bà Lệ. Ảnh: G.KHANG
Gánh chè bà Lệ. Ảnh: G.KHANG

Bà Lệ kể, nếu gộp cả thời gian theo mẹ phụ bán chè trước giải phóng, ước chừng cũng 50 năm, còn tính từ ngày “ra riêng” thì cùng tròm trèm 40 năm bà “gá duyên” với gánh chè. Ban đầu, còn khỏe mạnh, bà Lệ gánh chè đi quanh phố bán dạo. Chừng hơn 10 năm trở lại đây điểm bán quen thuộc của bà chủ yếu đầu đường Châu Thượng Văn (Hội An). Với 5 món chính là chè đậu đỏ, chè bắp, đậu xanh, hạt sen, đậu hũ, gánh chè bà Lệ như điểm dừng tạm lót dạ, giải khát của du khách sau khi tham quan phố cổ. Bình quân mỗi ngày, trừ mọi chi phí, bà cũng kiếm được vài trăm nghìn tiền lời. Các món chè bà Lệ không hẳn quá ngon nhưng lại có một hương vị lạ, thơm, đôi chút quê mùa nên đa số khách đều hài lòng sau khi thưởng thức.

Một cái thú của khách khi ăn chè bà Lệ là có thể nghe bà kể chuyện phố cổ, bất kể kiệt nào, hẻm nào, nhà nào bà cũng biết và nhớ…. Có lẽ bao năm len lỏi trên những con đường phố cổ đã giúp bà thành một “hướng dẫn viên” thông thạo chuyện phố chuyện người. Nên “ăn chè nghe chuyện phố cổ” vô tình cũng là một “sản phẩm” du lịch lạ ở Hội An để mang đến cho khách nhiều điều thú vị, nhất là với những ai lần đầu đến với phố Hội sông Hoài.

GIA KHANG

.
.
.
.
.